ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐIỆN 1 SỢI VÀ 2 SỢI

Trong thời đại cả nước đang bước vào thời kì công nghiệp 4.0, chúng ta có thể nhận thấy vai trò to lớn của hệ thống Internet. Tốc độ và sự ổn định của hệ thống mạng là vấn đề mấu chốt cho sự phát triển của mỗi công ty, tập đoàn. Ngày càng nhiều các thiết bị viễn thông với những công nghệ tiên tiến nhất được các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới đưa vào thị trường Việt Nam trong đó các sản phẩm Bộ chuyển đổi quang điện đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng đang có thắc mắc về ưu điểm cũng như nhược điểm của Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi để có sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống mạng của mình. Ngày hôm nay Viễn Thông Xanh sẽ giải đáp những thắc mắc cho quý khách về Ưu – Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện hay còn gọi là Converter quang (Fiber Optic Media Converter) là thiết bị tiếp nhận tín hiệu đầu vào và chuyển đổi ra một loại tín hiệu khác, cụ thể là chuyển đổi tín hiệu quang (chạy trên cáp quang) sang tín hiệu điện(chạy trong cáp đồng) và ngược lại. Bởi vậy mà converter quang còn được gọi với cái tên khác là bộ chuyển đổi quang – điện.

Converter quang – điện khắc phục được những nhược điểm của các chuẩn truyền tín hiệu trong cáp đồng như: tốc độ thấp chỉ được 100Mb/s, khoảng cách truyền ngắn không vượt được quá 100m. Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người, có nhu cầu phát triển và mở rộng trong truyền thông công nghệ với những ứng dụng chạy trên PC, video conference, truyền files, truyền hình ảnh, truyền tệp tin, các ứng dụng chạy trên cơ sở dữ liệu yêu cầu băng thông lớn hàng trăm Mbps.

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện.

Bộ chuyển đổi quang điện về cấu tạo được chia thành hai loại: Converter quang 1 sợi và Converter quang 2 sợi.

  • Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi là một thiết bị tương đối nhỏ gọn (chỉ to hơn bao thuốc lá một chút),có tác dụng chuyển đổi tín hiệu quang (ánh sáng) thành tín hiệu điện (tín hiệu internet chạy trong cáp điện, cáp mạng).

 

  • Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sử dụng 1 sợi quang duy nhất để truyền nhận tín hiệu, tức là vừa upload vừa download trên cùng 1 sợi quang. Để làm được điều này, loại Converter quang 1 sợi này phải đẩy được hai bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng một sợi cáp quang. Thông thường thiết bị này sử dụng hai bước sóng là 1310 nm và 1550 nm truyền trên cáp quang single mode.
  • Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi cũng có công dung chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện, nhưng khác Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi ở chỗ tín hiệu upload được truyền trên 1 sợi quang, tín hiệu download được truyền trên 1 sợi quang khác. Cả 2 sợi đều có thể truyền nhận tín hiệu có bước sóng là 1310 nm và 1550 nm.

So sánh Ưu – Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi

  1. Ưu điểm
  • Đối với Converter quang 1 sợi thì ưu điểm chính của nó là tiết kiệm sợi quang, nếu Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi mất 2 sợi quang để truyền – nhận tín hiệu thì converter quang điện 1 sợi chỉ mất 1 sợi quang. Giả sử cáp quang bạn đang sử dụng cáp quang 2 core (2 sợi) truyền dẫn từ điểm A đến điểm B bạn chỉ cần dùng 1 sợi màu dương. Sợi còn lại bạn để dự phòng hoặc sử dụng cho việc khác như lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát.
  • Một ưu điểm nữa của Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi đó là việc quản lý sợi quang gọn gàng, tiết kiệm hơn: do việc chỉ dùng 1 sợi quang để truyền dẫn nên bạn có thể đánh nhãn cho các vị trí thiết bị dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn.

2. Nhược điểm:

  • Nhược điểm chính của converter quang 1 sợi so với converter quang 2 sợi đó là giá thành. Dĩ nhiên rồi, với ưu điểm là tiết kiệm được cáp quang ( tiết kiệm 1 nửa so với Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi), thì giá thành của Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cao hơn nhiều so với loại 2 sợi. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng đường truyền quang với khoảng cách xa và số lượng nhiều thì cũng sẽ tiết kiệm được đáng kể, chi phí cho converter không đáng là bao so với chi phí cáp quang.
  • Thứ hai, do vừa truyền vừa nhận dữ liệu trên 1 sợi cáp quang nên tín hiệu có chất lượng sẽ không tốt như loại converter cáp quang 2 sợi. Khi 2 bước sóng vừa truyền vừa nhận chạy chung  trong 1 sợi quang  thì sẽ có lúc chúng va vào nhau, tạo ra những suy hao, cũng như những chấn động và có thể làm giảm tốc độ đường truyền.

Với những Ưu – Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi và nhược điểm đã phân tích ở trên, các bạn đã có thể  phần nào hình dung ra được từng loại Converter quang điện có gì tốt, không tốt và nên sử dụng loại nào. Tuy nhiên, khi lựa chọn Converter quang điện để sử dụng thì các bạn phải chú ý đến dung lượng của gói mạng mà các bạn đang dùng.

Hiện nay, Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi đã được thiết kế để đáp ứng tốt với các gói mạng dung lượng phổ biến trên thị trường. Với hệ thống mạng dưới 1Gbps, thì các bạn có thể yên tâm sử dụng converter cáp quang 1 sợi, vì những suy hao hay ảnh hưởng về đường truyền nhận ở mức này không đáng kể, và không dễ nhận ra, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tín hiệu. Nó chỉ thực sự khác biệt khi ở những hệ thống chạy từ 10Gbps trở lên,  thường là các trung tâm dữ liệu, các đường truyền tuyến trục… Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng cho đường truyền mạng LAN cho  hộ gia đình hoặc văn phòng dưới vài chục Gbps thì cứ yên tâm sử dụng Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi.

64

No Responses

Write a response