Một số loại cáp quang phổ biến hiện nay trên thị trường

Chào bạn,

Chắc hẳn bạn không còn quá xa lại với cái khái niệm Cáp Quang nữa rồi. Đúng, nó chính là loại cáp trong suốt bằng nhựa thủy tinh để có thể truyền tải thông tin với tốc độ siêu cao và không bị tốn nhiều băng thông trên đường truyền. Cáp quang chính là điển hình và là cơ cấu, là vật dụng quan trọng để bạn có thể có được đường truyền internet tốc độ cao.

Trong bài này, mình sẽ cùng bạn đi khám phá loại cáp quang phổ biến hiện nay trên thị trường – dây cáp FTTH – loại cáp phổ thông, thông dụng nhất. Xem xem, liệu cáp quang có đơn giản chỉ là một loại dây dẫn thủy tinh trong suốt hay không, hay là nó còn được phân chia và lựa chọn như thế nào nữa…?? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết này. Mời bạn cùng đọc.!.

Nhận biết loại cáp  FTTH – cáp quang phổ biến trên thị trường

Fiber to the Home (FTTH) là một sản phẩm trí tuệ tiên tiến trong công nghệ truyền tải thông tin. Nó là loại dây dẫn sử dụng đườn truyền làm bằng rất nhiều sợi quang học, mỗi sợi cực nhỏ, chỉ bé như tơ nhện. Chúng là công nghệ phát triển truyền tải tín hiệu theo nguyên lý phản xạ, được đi trực tiếp từ nhà mạng (ISP) đến hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Tại 2 đầu cáp quang người ta gắn vào những đầu chuyển đổi tín hiệu số sang tín hiệu quang học và ngược lại.
Cách dễ nhất để nhận biết bằng mắt cáp quang FTTH là quan sát nơi đặt router của căn nhà. Nơi đó sẽ có một hoặc hai sợi cáp quang dài được nối vào bộ chuyển đổi tín hiệu (Converter, hay còn gọi là Optical Converter hoặc Media Converter) trước khi đi vào router của người dùng. Tuy nhiên, cùng với việc công nghệ phát triển bùng nổ như hiện nay thì người ta đã không cần tới bộ nhận biết nữa mà chuyển tải thẳng vào các thiết bị mạng.

Cáp quang còn có một số loại cao cấp hơn như  FTTB, FTTC. Tuy nhiên, để mà nói đến tính phổ biến và thông dụng thì đúng là không gì qua được loại dây cáp quang FTTH. Tuy nhiên, nếu bạn mà muốn thiết kế mạng máy tính, hoặc thiết kế mạng truyền tải cần yêu cầu có tốc độ cao hơn nữa thì nên chọn 2 loại dây chất lượng phía sau. Vì chúng là đàn em, là kẻ kế thừa của loại dây cáp FTTH, hiển nhiên chúng sẽ chất lượng hơn, cho tốc độ truyền tải tốt và bớt hao phí hơn. Tuy nhiên, chi phí dầu tư cũng vì vậy mà trở lên đắt đỏ hơn. Cái đó, tất cả phụ thuộc vào bạn – người chủ đầu tư… 😀

Xem thêm:

30

No Responses

Write a response