Hướng dẫn cách làm thạch dừa xiêm thơm ngon vô cùng

Rau câu trái dừa hay thạch dừa xiêm là món ăn thanh mát và cực ngon trong những ngày hè. Ngoài nha đam đường phèn ra thì thạch dừa xiêm còn được xem là món tráng miệng được nhiều người ưa thích. Cách làm thạch dừa xiêm thơm ngon tại nhà rất dễ dàng. Chúng ta cùng bắt đầu làm thôi.

Thạch dừa xiêm

Nguyên liệu làm thạch dừa xiêm

  • 2 quả dừa xiêm tươi.
  • 300g dừa bào.
  • 20g bột rau câu.
  • 1 lít nước dừa tươi.
  • 200g đường trắng.

nguyên liệu làm thạch dừa xiêm

Mẹo nhỏ dành cho bạn:

Khi chọn dừa xiêm để làm thạch dừa ta nên chọn trái còn non, nước gọt dịu, cơm mềm dẻo. Không nên chọn dừa già hay dừa bánh tẻ vì 2 loại dừa này nước thường có vị chua, ít ngọt, cơm dày, khi làm thạch sẽ không ngon.

Dừa non

Bột rau câu có 2 loại. Để làm rau câu dẻo thì dùng bột jelly, còn làm rau câu ngon giòn thì dùng bột agar agar. Ta thường dùng bột jelly- bột rau câu dẻo. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng cả hai loại bột rau câu để món thạch có thể hấp dẫn hơn. Tỉ lệ pha trộn: 1 lít nước cốt dừa + 10g agar + 100g đường + 10g jelly. Như vậy sẽ giúp rau câu ăn mát hơn và ngọt dịu.

Các bước làm thạch dừa xiêm

Bước 1: Cách làm thạch dừa xiêm

Bạn trộn 200g đường với 20g bột rau câu jelly trong một chiếc tô, nhớ là phải trộn đều tay nhé.

Lưu ý để rau câu không bị vón cục bạn không nên đổ nước dừa vào đường rồi đem nấu.

Dừa chặt khoanh nhỏ ở phần đầu, có đường kính khoảng hơn 3cm, đổ hết nước dừa vào một cái nồi đặt lên bếp đun sôi nước dừa. Khi nước dừa đã sôi bạn giảm lửa xuống rồi từ từ đổ bột rau câu đã trộn vào. Khuấy đều tay và liên tục để bột rau câu tan hoàn toàn không bị vón cục.

Nếu lỡ tay đổ bột rau câu quá nhanh thì bạn phải tắt bếp ngay, bắc nồi xuống và lọc bỏ phần bị vón cục đi và tiếp tục nấu bình thường.

Sau đó bạn tiếp tục nấu thêm 3 phút nữa cho đến khi sôi, khuấy đều tay. Bạn có thể tắt bếp khi hỗn hợp rau câu nước dừa trong hoàn toàn, không bị vón cục. Khi nước dừa rau câu đã được bạn múc riêng ra tô 200ml ngâm trong nước sôi để không bị đông đặc.

Đổ rau câu dừa vừa nấu vào trái dừa, chỉ đổ gần tới gần miệng, cách miệng trái dừa khoảng 3cm và để trái dừa ra chỗ mát để rau câu nguội và đông lại.

Nước dừa rau câu

Bước 2: Cách làm rau câu nước cốt dừa

Dừa bào 300g đem ngâm với nước ấm khoảng 10 đến 15 phút. Dùng một chiếc khăn vải xô để chắt lọc lấy nước bỏ phần bã. Các bạn nhớ chắt bóp nước thật kĩ nhẽ.

Tiếp theo bạn cho hết 200ml nước dừa rau câu để riêng khi nãy vào nồi nước cốt dừa. Sau đó cho thêm một muỗng đường vào, khuấy cho tan. Bắc nồi rau câu lên bếp để đun và phải đảo đều tay cho đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.

Tiếp nữa ta dùng vải để lọc nước cốt dừa một lần nữa cho thật mịn, sau đó đổ phần rau câu nước cốt dừa lên trên bề mặt rau câu đã đông lại, đổ ngập đến phần miệng trái dừa là được.

Cuối cùng cho trái dừa đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng trái thạch dừa xiêm bất cứ khi nào bạn muốn.

Đối với thạch dừa xiêm bạn nên làm đủ để ăn trong ngày. Không nên để lâu, nếu để thì không được quá 2 ngày. Vì chất béo có trong nước cốt dừa sẽ biến đổi và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Thạch dừa xiêm

Qua 2 bước đơn giản như trên đã hướng dẫn các bạn cách làm thạch dừa xiêm đơn giản mà thơm gon ngay tại nhà rồi. Hy vọng các bạn có thể lưu bí kíp này lại và giới thiệu với bạn bè người thân nhé. .

Chúc các bạn thành công cách làm thạch dừa xiêm này!

6

No Responses

Write a response