Giải đáp từ A đến Z: Dây cáp quang có dẫn điện không?

Với sự phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin như ngày nay, thì bạn đã không còn xa lạ với các cụm từ như internet tốc độ cao, truyền hình HD…tuy nhiên khi nói đến công nghệ truyền dẫn bằng cáp quang lại khiến cho nhiều người lạ  lẫm và thấy xa lạ. Vì vậy rất nhiều bạn thắc mắc không biết dây cáp quang có dẫn điện không?

Dây cáp quang có dẫn điện không?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Trong đó sợi cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa.

Dây cáp quang có dẫn điện không?

Dây cáp quang có dẫn điện không? Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc sợi plastic. Sản phẩm đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu.

Ưu điểm nổi bật của sợi cáp quang có thể kể đến:

– Mỏng hơn cáp đồng.

– Dung lượng tải cao hơn, bởi vì sợi cáp quang mỏng, nên cho phép nhiều kênh đi qua.

– Suy giảm tín hiệu ít, tín hiệu bị mất trong cáp quang ít hơn cáp đồng.

– Tín hiệu ánh sáng từ sợi cáp quang không bị nhiễu , điều này khiến cho chất lượng tín hiệu tốt hơn.

– Sử dụng nguồn điện ít hơn, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao.

– Tín hiệu số thích hợp để tải thông tin dạng số, rất hữu dụng trong mạng máy tính.

– Không cháy vì không có điện xuyên qua cáp quang, nên sẽ không gây ra nguy cơ chập cháy, hỏa hoạn.

Vì vậy với câu hỏi dây cáp quang có dẫn điện không? Bạn hoàn toàn yên tâm là dây cáp quang không dẫn điện, nên sử dụng rất an toàn.

Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao và khả năng truyền xa hơn. Cấu tạo của cáp quang bao gồm có:

– Filling compound.

– Sợi quang.

– Ống lỏng PBT.

– Lõi chịu lực trung tâm.

– Băng chống thấm.

– Armid Yarn.

– Vỏ ngoài HDPE.

– Phần tử độn.

Các loại cáp quang được sử dụng nhiều nhất 

Ngoài thông tin liên quan tới dây cáp quang có dẫn điện không. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các loại cáp quang được sử dụng nhiều nhất. 

Cáp quang gồm 2 loại chính và đang được sử dụng hiện nay có thể kể đến:

Single Mode( SM)

Sản phẩm có đường kính lõi khá nhỏ khoảng 9 micro, hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn multimode. Các tia truyền theo phương song song trục, sử dụng nguồn ánh sáng laser truyền tia sáng xuyên suốt, vì vậy tín hiệu rất ít khi bị suy hao và có tốc độ khá lớn. SM hoạt động ở 2 bước sóng là 1310mm và 1550mm.

Các loại cáp quang được sử dụng nhiều nhất

Đây là sản phẩm có thiết kế linh hoạt, sử dụng cho cả ứng dụng ngoài trời lẫn trong nhà. Hiện nay các dịch vụ viễn thông được đông đảo người sử dụng, nên các nhà cung cấp phải mở rộng hệ thống truyền dẫn quang để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Cáp quang Multimode(MM)

Cáp có đường kính core lớn hơn SM, sử dụng nguồn ánh sáng Led hoặc laser để truyền tia sáng và thường hoạt động ở 2 bước sóng là 850mm và 1300mm. Hiện nay cáp quang MM được sử dụng tại các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan trong các hệ thống mạng nội bộ.

Trên đây là lời giải đáp dây cáp quang có dẫn điện không và các loại dây phổ biến nhất. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp tới bạn thông tin hữu ích nhất! 

 

93

No Responses

Write a response