Cáp mạng ngoài trời

Dây cáp mạng ngoài trời đòi hỏi phải sở hữu nhiều tiêu chí khắt khe hơn so với các loại dây cáp mạng trong nhà. Bởi loại dây cáp này sẽ phải thường xuyên chịu đựng các nhân tố như mưa nắng thất thường, nhiệt độ thay đổi. Chắn chắn nó sẽ phải được thiết kế tốt hơn để không làm ảnh hưởng đến chất lượng truyền dẫn cũng như độ bền khi sử dụng.

Dây cáp mạng loại tốt

Hiện nay có đa dạng các loại dây cáp mạng, nhưng không phải loại nào cũng phù hợp để làm cáp mạng ngoài trời. Vì mỗi loại sẽ có những đặc điểm và độ bền khác nhau.

Phân loại dây cáp mạng ngoài trời

Xét về cấu tạo:

Dây cáp mạng ngoài trời nếu xét về khía cạnh cấu tạo thì nó được chia làm 2 loại. Loại dây cáp mạng đồng: loại này khá cứng, dùng nhiều trong truyền hình. Loại còn lại là cáp mạng xoắn đôi: loại này mềm hơn, dùng trong lắp đặt mạng LAN.

Xét về tốc độ truyền tải dữ liệu:

Căn cứ vào các thông số ghi trên vỏ cáp, có thể phân loại dây cáp mạng ngoài trời thành các loại: Cat5, Cat5e tốc độ truyền 100Mbps, Cat6, Cat6a tốc độ 250Mbps, Cat7 là 600Mbps. Loại mới nhất là Cat7a với tốc độ lên đến 1000Mbps.

Xét về đặc tính sử dụng:

Dựa trên những thông số về đặc tính của mỗi loại cáp, dây cáp mạng còn có thể chia ra:

  • UTP: là loại dây cáp mạng không có lớp chống nhiễu.
  • STP: là loại dây cáp mạng có lớp chống nhiễu.
  • MPP và CMP: là loại cáp thích hợp để đi trên trần nhà.
  • MPR và CMR: là loại cáp mạng LAN phù hợp để đi giữ các tầng với nhau.
  • MPG, CMG, MP, CM là các loại cáp thông thường.

Cách chọn loại cáp mạng ngoài trời tốt

Để chọn được loại cáp mạng ngoài trời tốt, yếu tố cần quan tâm hàng đầu là khả năng chống nhiễu và độ bền của nó. Đảm bảo không bị ảnh hưởng nhiều bởi các tác nhân thời tiết, không khí. Tiếp theo là quan tâm đến tốc độ truyền tải dữ liệu.

Các loại dây đạt chất lượng tốt thường có các đặc điểm sau:

  • Vỏ của dây cáp láng mịn, không bị pha trộn, sáng bóng. Nên chọn những loại vỏ cáp từ nhựa PE vì có khả năng chống chịu với thời tiết tốt hơn.
  • Lớp nhựa bên trong không có hiện tượng lệch tam, không pha trộn màu sắc.
  • Dây cáp phải ghi rõ đầy đủ các thông số kỹ thuật.

Giữa sự đa dạng các loại dây cáp mạng hiện nay, thì việc trang bị cho mình sự hiểu biết về thiết bị này là rất quan trọng. Hi vọng những chia sẻ của hoanghung.net trên đây sẽ hữu ích cho bạn để lựa chọn được loại cáp mạng ngoài trời tốt nhất.

 

24

No Responses

Write a response