Vai trò của cáp quang trong mạng máy tính

Một sợi cáp quang là một cáp mạng có chứa các sợi sợi thủy tinh bên trong vỏ bọc cách nhiệt. Chúng được thiết kế cho mạng dữ liệu hiệu suất rất cao và mạng viễn thông.

So với cáp có dây, cáp quang cung cấp băng thông cao hơn và có thể truyền dữ liệu qua khoảng cách xa hơn.

Cáp quang hỗ trợ phần lớn mạng Internet, truyền hình cáp và hệ thống điện thoại của thế giới.

1. Cách cáp quang hoạt động

Cáp quang mang tín hiệu truyền thông sử dụng các xung ánh sáng được tạo ra bởi các laser nhỏ hoặc điốt phát sáng (LED).

Cáp bao gồm một hoặc nhiều sợi thủy tinh, mỗi sợi chỉ dày hơn một chút so với tóc người. Trung tâm của mỗi sợi được gọi là lõi, cung cấp con đường cho ánh sáng đi du lịch. Lõi được bao quanh bởi một lớp kính gọi là lớp phủ phản chiếu ánh sáng vào bên trong để tránh mất tín hiệu và cho phép ánh sáng đi qua các đường cong trong cáp.

Hai loại cáp sợi chính được gọi là chế độ đơn và sợi đa mode. Sợi đơn mode sử dụng các sợi thủy tinh rất mỏng và một tia laser để tạo ra ánh sáng trong khi các sợi đa mode sử dụng đèn LED.

Các mạng sợi quang đơn mode thường sử dụng kỹ thuật ghép kênh phân chia (WDM) để tăng lưu lượng dữ liệu có thể được gửi qua sợi. WDM cho phép ánh sáng ở nhiều bước sóng khác nhau được kết hợp (ghép kênh) và sau đó được tách rời (de-multiplexed), truyền tải hiệu quả nhiều luồng truyền thông qua một xung ánh sáng duy nhất.

2. Ưu điểm của cáp quang

Cáp sợi cung cấp một số lợi thế so với cáp đồng truyền thống đường dài.
Sợi quang học có công suất cao hơn. Lượng băng thông mạng cáp quang có thể dễ dàng vượt quá cáp đồng với độ dày tương tự. Cáp quang được đánh giá ở tốc độ 10 Gbps, 40 Gbps và thậm chí 100 Gbps là tiêu chuẩn.
Vì ánh sáng có thể di chuyển xa hơn nhiều so với cáp quang mà không làm mất đi sức mạnh của nó, nó sẽ làm giảm nhu cầu về bộ tăng tín hiệu.
Chất xơ ít bị nhiễu hơn. Một cáp mạng truyền thống yêu cầu che chắn đặc biệt để bảo vệ nó khỏi nhiễu điện từ. Trong khi che chắn này giúp, nó không đủ để ngăn chặn sự can thiệp khi nhiều cáp được xâu chuỗi với nhau ở gần nhau. Các tính chất vật lý của cáp thủy tinh và sợi cáp tránh hầu hết các vấn đề này.

34

No Responses

Write a response