Ưu điểm và nhược điểm của dây cáp quang 

Sự phát triển của công nghệ số kéo theo hàng loạt sự phát triển khác. Trong đó, internet tốc độ cao và các thiết bị điện tử thông minh không ngừng được đổi mới. Điều này khiến cho nhu cầu sử dụng băng thông mạng tăng cao vượt bậc. Để đạt được tốc độ này đã có sự hỗ trợ không hề nhỏ đến từ dây cáp quang. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu điểm cũng như hạn chế của loại dây cáp này qua bài viết dưới đây nhé.

Dây cáp quang là?

Dây cáp quang chính là một loại cáp dùng trong viễn thông. Loại dây này được cấu thành từ thủy tinh hoặc nhựa. Sở dĩ gọi là cáp quang bởi lẽ nó tận dụng ánh sáng của mặt trời để truyền đi tín hiệu.

Loại dây cáp này có thiết kế mỏng vô cùng. Phần thủy tinh trong suốt của nó có thiết kế vô cùng bé, chỉ tương đương với một sợi tóc mà thôi. Chúng được sắp xếp lại thành một bó, cho khả năng truyền tín hiệu vô cùng mạnh vớ khoảng cách xa. 

Cấu tạo của sợi cáp quang

Cáp quang được đưa vào ứng dụng trong thực tế và nhận được những đánh giá chuyên môn cao.. Bởi lẽ nó không xảy ra tình trạng nhiễu như ở cáp đồng. Bên cạnh đó lại có khả năng truyền xa với tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh.

Lợi ích mà dây cáp quang mang lại

Dây cáp quang được đánh giá cao bởi rất nhiều ưu điểm. Trong đó phải nhắc đến một số lợi thế dưới đây:

– Tiêu hao nguồn điện ít hơn so với các loại dây cáp khác. Do những tín hiệu trong cáp quang được giảm ít. Chính vì vậy nó không cần phải sử dụng đến dòng điện cao thế.

– Không xảy tình trạng cháy nổ, đảm bảo an toàn cho cá nhân và xã hội. Bởi lẽ dây cáp quang không hề có bất cứ dòng điện nào xuyên vào.

– Có khả năng truyền tải với dung lượng cao hơn dây cáp đồng. Sợi cáp quang vô cùng mỏng. Bên cạnh đó thông thường các sợi cáp quang sẽ được bó lại với nhau tạo thành một đường kính lớn. Điều này giúp cho cáp quang có thể truyền tải được nhiều kênh.

– Dây cáp quang là loại dây cáp vô cùng hiệu quả để sử dụng cho việc truyền tải thông tin dữ liệu dạng số. Đặc biệt là trên các thiết bị máy tính.

– Tín hiệu khi truyền tải qua dây cáp quang thường sẽ không bị suy giảm, đặc biệt hiếm khi xảy ra tình trạng mất tín hiệu.

– Với thiết kế sợi quang của mình, dây cáp quang có đường kính nhỏ hơn rất nhiều só với dây cáp đồng.

Cấu tạo của cáp quang có dây treo

Hạn chế của dây cáp quang

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội của mình thì dây cáp quang vẫn còn tồn tại những mặt nạ chế nhất định.

Trường hợp dây cáp bị đứt, việc nối cáp diễn ra rất khó khăn. Để hạn chế tình trạng cáp bị đứt, phải đảm bảo dây cáp luôn được thẳng, không bị gấp khúc.

So với chi phí hàn nối của cáp đồng thì các chi phí dành cho dây cáp quang có mức giá cao hơn rất nhiều.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm của dây cáp quang để bạn đọc có thể tham khảo. Thông qua bài viết, hy vọng các  bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và có cái nhìn khái quát về loại dây cáp này.

 

34

No Responses

Write a response