Tới Nha Trang thưởng thức món sò huyết Thuỷ Triều

Khó có nơi đâu trên mọi miền tố quốc lại có nhiều những sản vật quý hiếm như ở Nha Trang, từ ốc cồi điếu, cua Huỳnh Đế, tôm Hùm Vân Phong hay mực Vạn Ninh…
Mặc dù không nổi danh, không được xếp vào hàng cực phẩm như Yến sào, Bào ngư hay tôm hùm, tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon mà giá thành không đến nỗi đắt đỏ, sò huyết xứng đáng được xếp  vào hàng những sản vật bình dân.

Sò huyết ở đây vẫn được khai thác bằng những hình thức thủ công như khi đợi triều rút, người dân tới bãi biển mò bắt hay dùng cào để vét.
Sò huyết được mua về sẽ cần sơ chế sạch sẽ, ngâm qua nước vo gạo cho nhả hết bùn đất  và chất thải ra ngoài. Nếu muốn chế biến mòn xào, cần cả vỏ thì ta nên dùng bàn chải đánh dăng kì cọ sạch lớp vỏ bên ngoài. Để có được món ngon từ sò huyết, cần phải bắt đầu từ khâu chọn sò , bạn không nên lựa chọn những con quá to lẫn những con quá nhỏ. Con quá to khi ăn sẽ bị dai còn con nhỏ quá, thịt sẽ rất ít. Khi lựa, cần chọn những con còn há miệng, thò lưỡi ra ngoài, đối với những con khép chặt, đưa lên mũi ngửi, nếu thấy hôi là sò đã ươn.
Theo y học phương Đông¸sò huyết có vị mặn, tính ấm, lành tính, có tác dụng bồi bổ khí huyết, trị một số chứng như thiếu máu, suy nhược… cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác
Một số món ngon từ sò huyết mà du khách nên thưởng thức.

Sò huyết nướng mỡ hành, không cần bàn cãi, công thức chế biến này luôn là tuyệt hảo nhất với những loại hải sản vỏ cứng như hàu, sò. Hàu được xếp lên vỉ, nướng cho thơm lên sau đó được thêm vào một hỗn hợp gồm: hành khô, sa tế, các loại gia vị. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo,vị giòn của hành khô và hương vị thơm ngon của sò.

Sò huyết xào hành răm cũng là một món nên thử khi đến Nha trang. Để làm món này, sò phải được cọ  sạch bong. SÒ sau khi được chần cho há miệng sẽ được bắc lên chảo xào cùng hành khô, sa tế, khi xào cần xào nhanh tay trên ngọn lửa lớn, nếu không sò sẽ dai, mất ngon.
Cháo sò huyết. Đây là món ăn bổ dưởng dành cho trẻ nhỏ, người già hay người đang ốm.Gạo ngon được vo kĩ, nấu thành cháo, sò huyết chần qua cho há miệng, lấy thịt nên nếm vừa đủ, xào săn lên với hành khô, sa tế. Cháo được múc ra bát, thêm sò đã xào săn  vào, rắc chút hạt tiêu, đảm bảo có mệt mỏi đến đâu cũng sẽ khoẻ khoắn thêm đôi phần.

Xem thêm bài viết:

4

No Responses

Write a response