Tin vui: Khắc phục xong sự cố cáp quang AAG, Internet đi quốc tế khôi phục 100%

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được hoàn tất quá trình sửa chữa theo đúng dự kiến (17/4-21/4). Đây là lần đầu tiên tuyến cáp này gặp vấn đề trong năm 2020 và đã khắc phục thành công, là một trong những tin vui được rất nhiều người quan tâm.

Internet đi quốc tế chập chờn do đứt cáp quang biển AAG

Vào lúc 20 giờ 30 ngày 2.4.2020, tuyến cáp quang biển AAG đã xảy ra sự cố. Vị trí xảy ra sự cố nằm trên phân đoạn S1 thuộc nhánh cáp Việt Nam kết nối đi Hồng Kông. Nguyên nhân sự cố trong thời điểm này vẫn chưa được xác nhận chính xác nên việc hoàn tất sửa chữa cần diễn ra trong một thời gian.
Trước vấn đề này, nhà mạng VNPT cho biết đã đưa vào khai thác điểm đường truyền internet quốc tế mới tới Hồng Kông – trung tâm dữ liệu lớn nhất của khu vực. Đường truyền này giúp VNPT tiết kiệm thời gian điều chỉnh định tuyến và cân tải lưu lượng cũng như thời gian tối ưu lưu lượng cho khách hàng, do đó chất lượng dịch vụ cho khách hàng sẽ được đảm bảo, không hoang mang lo lắng ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt thường ngày.
khac phuc xong su co cap quang aag internet di quoc te khoi phuc 100

Ngày 21/4 đã khắc phục xong sự cố cáp quang AAG, Internet đi quốc tế khôi phục 100%

Theo đại diện của một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã hoàn tất quá trình sửa chữa theo đúng như dự kiến ban đầu (từ 17/4 đến 21/4).

Điều này đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng Internet tại Việt Nam trong suốt thời gian 3 tuần, đặc biệt là khi sử dụng các dịch vụ quốc tế như Facebook, Google, YouTube,…Cụ thể như sau:

– Tốc độ Internet tại một số khu vực, và tại một vài thời điểm trong ngày vẫn rất chậm, kém ổn định, dù các nhà mạng đã định tuyến qua cáp trên đất liền và tăng gấp đôi băng thông để đảm bảo tốc độ Internet.

– Chính bản thân các nhà mạng cũng đã phải chịu thiệt hại khi mất đi dữ liệu, nặng nhất là VNPT với 1.140 GB dữ liệu bị mất. Tiếp theo đến FPT và Viettel bị mất lần lượt là 550 GB và 370 GB.

AAG là tuyến cáp quang biển có tổng chiều dài 20.191 km và được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009. Tuyến cáp này kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ; đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Hong Kong-Trung Quốc, Philippines và Mỹ.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, tuyến cáp AAG đã khá nhiều lần gặp sự cố. Dù vậy, đây vẫn là tuyến cáp biển được nhiều ISP khai thác, sử dụng, đóng vai trò quan trọng trong kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

khac phuc xong su co cap quang aag internet di quoc te khoi phuc 100

Đây là lần đầu tiên tuyến cáp này gặp vấn đề trong năm 2020 và đã khắc phục thành công. Trước đó, tuyến cáp quang AAG đã liên tục gặp sự cố từ cuối năm 2019, và mãi đến ngày 2/3 mới được khôi phục hoàn toàn. Chắc rằng, quá trình được sửa chữa thành công là tin vui không chỉ với Việt Nam mà còn một số quốc gia bị ảnh hưởng cũng mong đợi điều này sớm.

56

No Responses

Write a response