Tìm hiểu về các loại cáp quang hiện nay

          Mạng internet là một nhu cầu gần như là thiết yếu trong điều kiện xã hội công nghệ như ngày nay.Mạng cáp quang hay cáp quang hiện nay dường như đã trở thành một thứ không thể thiếu trong thời đại công nghệ như hiện nay. Bởi nhu cầu cần kết nối với mạng internet, với nhiều mục đích khác nhau ngày càng càng gia tăng, vì thế càng nhiều người món tìm hiểu về mang nói chung và cáp quang nói riêng để phục vụ cho công việc của mình.

          Như đã biết cáp quang là một thiết bị giúp cho người dùng kết nối được internet từ việc kết nối với cổng hay máy chủ. Cấu tạo càng hiệu đại càng được tối ưu tốt thì cáp quang càng giúp cho tốc độ truy cập mạng được tốt hơn.

Nào, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại cáp quang mà hiện tại đang được sử dụng và bày bán nhiều trên thị trường, đó là 3 loại FTTH, FTTB, FTTC.

          

 

         Đầu tiên là cáp FTTH, viết tắt của Fiber to the Home, đây được coi là một kết quả về thử nghiệm tìm ra loại cáp quang thuần túy cho phép dữ liệu được truyền  trực tiếp đến nơi lắp đặt là hộ gia đình hoặc doanh nghiệp từ bên công ty nhà mạng mà đã đăng ký sử dụng. Tách sợi cáp ra sẽ thấy bên trong là nhiều sợi quang nhỏ, nhỏ chỉ bằng một sợi tóc. Tín hiệu được dẫn truyền đi theo thiết kế này là tín hiệu ánh sáng (được truyền theo  nguyên lý phản xạ) , mỗi đầu cáp đều có chứa bộ chuyển đổi tín hiệu quang thành loại tín hiệu mà máy tính đọc là tín hiệu số.  Nhận biết cáp quang FTTH bằng mắt thường  qua việc đặt router trong một ngôi nhà. Ta sẽ thấy có sợi cáp dài nối qua bộ chuyển đổi trước khi đi vào router của người dùng.

          Tiếp tới là cáp FTTB (Fiber to the Building) và FTTC (Fiber to the Cabinet). Là hai loại cáp quang có sự kết hơp giữa cáp thuần túy và cáp đồng, được biết đến như là cáp được sử dụng  phổ biến nhất trên thế giới. Hai loại cáp này dùng cáp quang để nối từ nơi cung cấp của nhà mạng đến thùng tín hiệu sau đó lại  kéo cáp từ các thùng này đến nơi từng địa điểm đăng ký cung cấp bằng dây cáp đồng. Được ưa chuộng chính bởi chi phí lắp đặt khi sử dụng sẽ giảm đi kha khá so với sử dụng cáp quang truyền thống.

           Hai loại cáp này được tích hợp thêm công nghệ  giúp bảo đảm sự kết nối diễn ra  ổn định, ngay khi tốc độ đường truyền bị sụt giảm hoặc tín hiệu kém, hệ thống này sẽ giúp sữa chữa lỗi hoặc giảm tốc độ Internet, giữ tính ổn định cho đường truyền.Hiện nay ở nước ta hai loại này được phân biệt dựa trên chiều dài dây cáp đồng sử dụng ,nếu như FTTB chỉ dùng đoạn cáp đồng ngắn, thường là trong trường hợp thùng tín hiệu ở chân tòa nhà cao tầng thì cáp quang FTTC thường dùng đoạn cáp đồng lối dài hơn (tối đa 300m).

            Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích ít nhiều cho bạn trong việc tìm hiểu về các loại cáp quang.

 

6

No Responses

Write a response