TÌM HIỂU VÀ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DÂY CÁP MẠNG

Internet có vô vàn những điều kỳ bí mà có lẽ với từng người đang sử dụng ở trên thế giới này cũng không thể nào hiểu hết được về nó, ngay cả những vật dụng tưởng chừng như rất đơn giản và phổ biến với cuộc sống đời thường cũng có nhiều người không biết hoặc chưa từng từng hiểu hết về nó, ví dụ như những loại dây cáp mạng mà hàng ngày bạn vẫn đang sử dụng, có lẽ mới nhìn qua người ta cũng rất khó phân biệt, chỉ biết đây là một loại dây cáp thông thường mà không hiểu điều ẩn chứa bên trong đó là cả một bầu trời kiến thức rất rộng lớn.

Dưới đây là những loại dây cáp mạng phổ biến mà chắc hẳn mọi người đã từng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

1. Chuẩn CAT 5.

Có lẽ cáp CAT5 là một loại cáp phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày hiện này, bởi giá thành rẻ và không được trang bị lớp bọc kim loại chống nhiễu nên chủ yếu những sợi cáp này được sử dụng để truyền tín hiệu trong các hộ gia đình. Tốc độ truyền dẫn của những sợi CAT5 thường chỉ đạt mức tối đa là 100mbps/s. Cũng khá cao nên được sử dụng rất rộng dãi.

 2. Chuẩn CAT 5E

Về cơ bản thì sợi CAT5E này có thiết kế khá giống với sợi CAT5 nhưng nó được trang bị những chi tiết và được sản xuất cẩn thận hơn, những tiêu chuẩn để sản xuất lên sợi cáp này đòi khỏi sự khắt khe khá cao của các nhà sản xuất cáp, chính vì vậy nên giá thành được bán ra cao hơn sợi CAT5E, nhờ có công nghệ chống nhiễu và mô hình các sợi cáp xoắn kép nên tốc độ truyền dẫn khá cao, tốc độ tối đa có thể đạt được cho sợi cáp này vào khoảng 1000Gb/s, quả thực đây là một con số rất ấn tượng. Đối tượng sử dụng phổ biến của loại cáp này là dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các hệ thống máy chủ Sever của các nhà mạng.

3. Chuẩn Cáp CAT 6.

Những lõi chữ thập được tách biệt hoàn toàn theo bốn cặp dây xoắn, công nghệ sợi cáp này mang lại cho khách hàng một tốc độ truyền dẫn tốt hơn, tốc độ truyền dẫn của CAT 6 có thể đạt tới 10Gb/s điều này có thể đáp ựng hoàn toàn nhu cầu đa số khách hàng sử dụng và truyền dẫn tin hiệu.

 

16

No Responses

Write a response