Thực hư việc cá mập cắn cáp và lời minh oan cần thiết mỗi khi đường truyền yếu

Trong những năm trở lại đây, sự phát triển của hệ thống mạng lưới và đường truyền đã mang đến những vai trò vô cùng tích cực, đóng góp vào sự phát triển của nhiều hoạt động kinh tế, xã hội và phục vụ đời sống tinh thần cho con người. Tuy nhiên, một vài sự cố về tuyến cáp quang bị mất lưu lượng gây ảnh hưởng đến đường truyền trong nước đi quốc tế khiến người dân gặp nhiều bất tiện. Và mỗi khi xảy ra tình trạng nay, mọi người lại bắt đầu đùa vui chắc là do “cá mập cắn cáp”.

Thực hư việc cá mập cắn cáp là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi vào bài viết dưới đây để giải đáp một vài thắc mắc xung quanh vấn đề này nhé!

Lời phỏng đoán nguyên nhân đứt cáp quang trên biển

Cá mập cắn cáp quang, câu nói đùa và sự thật bất ngờ

Lời phỏng đoán cá mập cắn cáp mỗi khi đường truyền tín hiệu gặp sự cố

Theo ghi nhận báo cáo đánh giá thì tỷ lệ đứt cáp xảy ra trong thời gian gần đây đã giảm hẳn so với một vài năm về trước. Hiện tượng này xuất hiện ít hơn và người dùng bắt đầu quan tâm tới nguồn gốc của vấn đề cũng như tìm ra đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp với tuyến cáp quang trên biển đang truyền tải lưu lượng này.

Và lời phỏng đoán từ một số bên chuyên môn đang vận hành tuyến cáp quang AAG trên biển đã cho răng chúng xuất phát do “cá mập cắn”. Đây là lời phỏng đoán dựa trên cơ sở rằng sóng điện từ của cáp quang đã khiến cá mập nhầm lẫn với điện trường sinh hoạt của những đàn cá khác, và theo thói quen tự vệ, chúng đã lao đến tấn công. Lập luận này được lan truyền và nhiều người cho rằng nó khá buồn cười, phi lý tuy nhiên lại trở thành trend khi mỗi lần hệ thống mất đường truyền thì mọi lỗi lầm sẽ được đổ lỗi do cá cập cắn, vậy là xong.

Một số phân tích về bằng chứng khoa học khi cá mập cắn cáp

Không hẳn chỉ là những lời phỏng đoán vui đùa hoặc sử dụng như những lời troll của cư dân mạng mỗi khi đứt cáp quang trên biển, việc cá mập cắn cáp hoàn toàn có cơ sở và những phân tích về bằng chứng khoa học.

Thực tế, cáp quang biển có sức hút mạnh mẽ và kỳ lạ đối với cá mập. Bởi lẽ thống kê lượng cáp đặt dưới biển đã có số lượng lớn xuất hiện những vết cắn của sát thủ biển cả. Chính những dòng diện chạy trong lõi cáp quang đã kích thích cảm giác thèm ăn của cá mập, và các cảm biến quanh miệng của chúng cho rằng đây chính là con mồi ngon của mình.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng cho rằng cá mập cắn cáp là vì chúng tò mò, giống như một hành động bản năng khá tự nhiên, đùa giỡn với các đồ vật xung quanh. Tuy không hoàn toàn cắn đứt nhưng chúng có thể gây ra các lỗ thủng khiến nước tràn vào bên trong và ảnh hưởng trực tiếp tới việc truyền tải dữ liệu.

Cụ thể với Việt Nam, cá mập cắn cáp có phải hoàn toàn là trêu đùa?

Tại sao cá mập lại thích cắn cáp quang biển? - Quantrimang.com

Tại Việt Nam, nhiều người đã đổ lỗi cho cá mập cán cáp một cách nhanh chóng

Việc đổ lỗi cho cá mập cắn cáp dường như đã trở thành điều hiển nhiên được nghĩ tới ngay khi hệ thống đường truyền tải gặp phải các vấn đề trục trặc. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế tại Việt Nam thì các trường hợp đứt cáp quang đã xảy ra chưa từng liên quan đến những chú cá mập. Thực tế hiện tượng đứt cáp hoặc rò rỉ đường truyền cáp còn có thể xuất phát từ nguyên nhân cáp quang kém chất lượng. Vì thế, việc can thiệp và điều tra thực tế khi gặp phải các sự cố mạng tương tự là rất cần thiết, tránh việc phỏng đoán và kết luận thiếu cơ sở, gây ra những tình huống vừa chớ trêu, vừa buồn cười trong thực tế.

Đầu tư hệ thống cáp quang cao cấp để hạn chế rủi ro “cá mập cắn cáp”

Để hạn chế rủi ro này thì các ông lớn trong lĩnh vực cũng đã có những can thiệp đầu tư lớn với hệ thống cáp quang cao cấp để ngăn chặn những rủi ro về cá mập cắn cũng như bào mòn của nước biển.

Hy vọng rằng, hiện tượng cá mập cắn cáp cũng sẽ không bị nhắc đến quá nhiều vì chúng gây ra các bất tiện trong sử dụng là vô cùng lớn.

>>Xem thêm: Tivi truyền hình cáp – những thông tin cơ bản ai cũng nên biết

4

No Responses

Write a response