Phương pháp làm sạch đại tràng an toàn

Đại tràng sẽ dần bị phá hủy do chế độ ăn uống không lành mạnh gây ra nhiều khó khăn trong vấn đề bài tiết. Do đó vẫn đề được nhiều người quan tâm nhất là ăn gì để sạch đại tràng hoặc những cách làm sạch đại tràng tự nhiên.

Đại tràng có chức năng gì?

Đại tràng có hai nhiệm vụ chính bao gồm:

 • Bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể
 • Giúp cơ thể hấp thụ nước, chất dinh dưỡng và muối từ phân tử thức ăn đang lưu trữ ở ruột già

Trong đó, quan trọng nhất là chức năng hấp thụ nước vì lượng nước không đủ hoặc dư thừa sẽ gây nên những triệu chứng phiền toái nhất định:

 • Không hấp thu đủ nước

Chất thải chủ yếu ở dạng lỏng khiến triệu chứng tiêu chảy xuất hiện khi cơ thể không hấp thu đầy đủ nước. Bên cạnh đó, dinh dưỡng không được hấp thụ đầy đủ do chất thải lỏng còn truyền qua ruột già với tốc độ nhanh. Tình trạng này biểu hiện chính là thường xuyên cảm thấy khát nước và đói cồn cào.

 • Lưu giữ quá nhiều nước

Trong đại tràng nếu lưu giữ quá nhiều nước cũng khiến sức khỏe gặp phải một số vấn đề như tốc độ di chuyển của chất thải trong đại tràng quá chậm gây tình trạng phân tích tụ trong ruột già dẫn đến táo bón hoặc đầy hơi.

Xem thêm: nội soi dạ dày

Lợi ích của việc làm sạch đại tràng

Đại tràng có vai trò quan trọng đối với cơ thể, đại tràng được làm sạch sẽ không những giúp bảo vệ riêng bộ phận này mà còn giúp sức khỏe toàn thân được cải thiện.

Việc giữ sạch đại tràng sẽ mang lại những lợi ích cụ thể sau:

 • Chức năng tiêu hóa được tăng cường và phòng ngừa táo bón
 • Khả năng hấp thu vitamin và khoáng chất của đường ruột tốt hơn
 • Hỗ trợ giảm cân
 • Sự tập trung được cải thiện
 • Nguy cơ ung thư đại tràng giảm

Thực phẩm giúp làm sạch đại tràng

Một trong những tác nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng là thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng là mỗi người bình thường cần hấp thu mỗi ngày khoảng 30g chất xơ để giúp duy trì chức năng đường ruột.

Để cải thiện sức khỏe và làm sạch đại tràng, bạn có thể ăn một số loại thực phẩm như sau:

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh rất có lợi cho việc làm sạch đại tràng, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa. Gợi ý tốt nhất là thêm súp lơ xanh vào món salad rau củ để gia tăng hàm lượng chất cơ cung cấp cho cơ thể.

Xem thêm: nội soi đại tràng

Nước trái cây

Trong nước trái cây có chứa lượng lớn khoáng chất, enzyme và muối có lợi giúp duy trì sức khỏe toàn thân và làm sạch đại tràng tự nhiên.

Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám bao gồm các loại thực phẩm như bánh mì đen, yến mạch, bột mì… giàu chất xơ, ít cholesterol và calo sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm sạch đại tràng một cách hiệu quả.

Chanh

Các loại quả thanh lọc cơ thể như cam, quýt, chanh sẽ có tác dụng thải độc và làm sạch đại tràng, mang lại sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

Cải bó xôi

Rau lá xanh giúp làm sạch đại tràng và bảo vệ hệ tiêu hóa chống lại các vấn đề rối loạn khác, cho hệ đường ruột khỏe mạnh hơn.

Nước

Quá trình bài trừ độc tố của cơ thể không thể thiếu được vai trò của nước. Nhờ có nước còn giúp đại tràng bài tiết phân tích tụ, loại bỏ những chất thải độc hại.

Vậy nên, khi uống nước nhiều sẽ tăng cường thải phân và chất độc ra khỏi cơ thể.

Đọc thêm:nội soi trực tràng

Rửa đại tràng

Một lượng chất thải lớn sẽ tích tụ dần theo thời gian ở bên trong ruột nếu đại tràng không được làm sạch thường xuyên. Do đó, để giúp ruột bài tiết tốt hơn, bên cạnh việc tăng cường tiêu thụ chất xơ có thể làm sạch đại tràng tự nhiên bằng cách dùng dung dịch thụt rửa đại tràng nhằm loại bỏ phân tắc nghẽn.

Sẽ nhiều người không thoải mái khi ban đầu dung dịch thụt rửa đại tràng, tuy nhiên phương pháp này sẽ hiệu quả cho cơ thể bài tiết tốt hơn và không gây đau đớn.

Lưu ý cần bổ sung nhiều nước và chất xơ trong suốt quá trình dùng dung dịch thụt rửa ruột và giữ cho ruột già luôn sạch sẽ khỏe mạnh sau khi kết thúc thụt rửa ruột.

Thực hiện các bài tập

Cách để giúp ruột hoạt động tốt hơn, hạn chế tình trạng táo bón và đại tiện khó khăn là tập luyện theo các bài tập đặc biệt.

Một số bài tập đơn giản có tác dụng cải thiện đường tiêu hóa bao gồm:

 • Bài tập nhún và bật nhảy tại chỗ
 • Bài tập xoay hông

Nên tham khảo và thực hiện các bài tập phù hợp tùy vào thể trạng sức khỏe cũng như các trang thiết bị sẵn có như là một trong cách làm sạch đại tràng tự nhiên.

 

 

2

No Responses

Write a response