Phân biệt các loại cáp mạng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các loại dây cáp khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là cáp mạng Cat 5, Cat 5E, Cat 6, Cat 6A !

Việc sử dụng dây cáp trong truyền dữ liệu là một điều đã phổ biến từ rất lâu, đa số người dùng thường tỏ ra vô cùng bối rối và khó khăn trong việc lựa chọn loại dây phù hợp , loại dây nào đảm bảo nhất cả kể về chất lượng lẫn chi phí cho bạn.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các loại dây cáp mới nhất hiện nay như Cat. 5, Cat. 5e, Cat. 6 và Cat. 6A từ đó bạn sẽ có đầy đủ thông tin cần thiết để lựa chọn loại cáp sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân.

1.Cáp Cat. 5
Cáp Cat. 5 là loại cáp cơ bản nhất  được sử dụng nhiều nhất hiện nay  với thiết kế cơ bản bao gồm 2 loại UTP và FTP.

Với dây dẫn đồng của cáp thường được thiết kế là lõi đặc hoặc lõi bện với nhu cầu sử dụng khác nhau. Thông thường lõi đặc được sử dụng khi khoảng cách truyền dữ liệu xa, còn cáp lõi bện thường được sử dụng đểể làm cáp đầu nối .

Băng thông của cáp Cat.5 đạt 100 Mhz có thể đáp ứng được các ứng dụng yêu cầu tốc độ 10/100 Mbps Ethernet.
2. Cáp Cat. 5e
Cáp Cat. 5e (viết tắt của Category 5, enhanced)  là một phiên bản hoàn hảo hơn của Cat.5 với khả năng đáp ứng hầu hết những tiêu chuẩn cao trong việc truyền tải dữ liệu.

Trong vãi năm trước đây thì Cat.5 là loại cáp được sử dụng rất phổ biển trong hệ thống mạng nhưng từ sau khi hệ thống Cat.5e ra đời thì hầu như bị thay thế hoàn toàn trong quá trình lắp đặt và bảo dưỡng. Với ưu điểm ít bị nhiễu chéo hơn, hỗ trợ đầy đủ hơn ứng dụng Gigabit Ethernet nên đây là sự lựa chọn tối ưu trong thời buổi hiện nay.

3. Cáp cat 6

Là loại cáp cao cấp hơn hẳn so với 2 loại cáp ở trên Cat.6 cung cấp một hiệu suất vượt trội hơn hẳn với cấu trúc lõi chữ thập được chạy dài theo dọc dây. Hơn nữa Cat.6 cô lập hoàn toàn các lõi dây giúp hạn chế việc nhiễu chéo thường xuyên xảy ra ở  2 loại trên giúp cho việc truyền dữ liệu diễn ra một các tốt nhất.

 

Dây cáp mạng Cat 6

 

Hơn nữa Cat. 6 có băng thông lên đến 250 MHz gấp 2,5 lần so với Cat.5e nên hỗ trợ tốt hơn trong ứng dụng 10 Gigabit Ethernet..

 

4

No Responses

Write a response