Nước mũi màu xanh có máu báo hiệu các bệnh lý về mũi

Nước mũi màu xanh có máu là hiện tượng báo hiệu mũi của bạn đang phải những bệnh lý cần phải được điều trị kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy đó có thể là dấu hiệu của những bệnh gì? Và cần phải ngăn ngừa như thế nào? Câu trả lời mà bạn cần sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nước mũi màu xanh có máu báo hiệu các bệnh về mũi nguy hiểm

Nước mũi màu xanh có máu báo hiệu các bệnh về mũi nguy hiểm

1. Nước mũi màu xanh có máu là dấu hiệu của một số bệnh lý về mũi

Nước mũi có vai trò quan trọng, nó được ví như một tấm bình phong bảo vệ cho mũi không bị khô bởi không khí. Giữ cho mũi luôn có độ ẩm và độ ấm nhất định. Ngăn ngừa bụi bẩn vả vi khuẩn xâm nhập sâu vào khoang mũi. Nước mũi trong điều kiện bình thường trong suốt, không màu. Vì vậy nếu thấy nước mũi màu xanh có máu, có nghĩa đây là dấu hiệu báo động rằng mũi bạn đang có thể gặp phải một số bệnh sau:

Mũi bị nhiểm khuẩn, nhiễm nấm mốc: sẽ là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước mũi chuyển từ trong suốt sang dịch màu vàng hoặc xanh, có mùi hôi, tanh. ĐIển hình như khi mũi bị vi khuẩn cảm cúm xân nhập,…

Viêm đa xoang là bệnh dễ gặp phải khi nước mũi màu xanh có máu

Viêm đa xoang là bệnh dễ gặp phải khi nước mũi màu xanh có máu

Viêm đa xoang: Nếu như bạn bị chảy nước mũi thường xuyên, dịch mũi chuyển mà vàng hoặc xanh và đôi khi có lẫn máu, nước mũi loãng hoặc đặc quánh đi kèm với mùi hôi tanh thì có thể bạn đang mắc phải bệnh viêm đa xoang. Không chỉ có những triệu chứng khó chịu trên, mà người bệnh thậm chí còn có cảm giác đau nhức ở các khu vực như trán, thái dương. Thậm chí có thể bị sưng đau ở quanh mũi, hốc mắt và đỉnh đầu.

Ung thư mũi xoang: Đây là căn bệnh nguy hiểm của mũi vì nó có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời. Bên cạnh việc chảy dịch mũi màu vàng, xanh lẫn máu thì người bệnh khi bị ung thư mũi xoang còn cảm thấy đau âm ỉ và bị sốt thường xuyên.

Các bệnh lý ác tính vùng mũi: Nếu xuất hiện hiện tượng nước mũi màu xanh lẫn máu, kèm với đó là các hiện tượng như mất khứu giác, đau răng bất thường…thì khả năng người bệnh đã gặp phải bệnh ác tính vùng mũi xoang. Lúc này cần phải có phương án điều trị ngay nếu không sẽ ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

2. Những biện pháp để ngăn ngừa các bệnh về mũi

Vệ sinh mũi hàng ngày để ngăn ngừa các bệnh về mũi

Để ngăn ngừa các bệnh lý về mũi, tránh tình trạng nước mũi xanh lẫn máu thì cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

Thực hiện rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn và vi rút xâm nhập, nhất là khi thời tiết thay đổi.

Tiêm ngừa cúm hàng năm cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa các bệnh về mũi hiệu quả.

Rèn luyện thân thể thường xuyên, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể thông qua việc tập thể dục, xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng và cân bằng.  Hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích, thuốc lá

Khi thời tiết hanh khô cần sử dụng máy làm ẩm không khí để bảo vệ mũi.

Làm sạch mũi mỗi ngày bằng cách sử dụng dung dịch nước muối. Nếu mắc các bệnh về mũi phải dùng thuốc kháng sinh theo đúng chỉ định của thầy thuốc để tránh tình trạng bị kháng thuốc

Như vậy, nước mũi xanh lẫn máu là hiện tượng khá nghiêm trọng của mũi. Vì vậy nếu gặp phải thì bạn không nên bỏ qua mà cần phải theo dõi chặt chẽ và có phương án điều trị kịp thời để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

1