Những ưu điểm vượt trội khi sử dụng cáp quang

Hiện nay, thay vì các dây cáp thông thường, người ta sử dụng cáp quang khá phổ biển. Bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Dưới đây là những ưu điểm về loại dây cáp này bạn nên biết.

Dung lượng lớn

Với khả năng truyền lượng lớn thông tin, sợi quang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Với công nghệ hiện đại, 2 sợi quang có thể truyền được đồng thời tới 60.000 cuộc đàm thoại khiến nhiều người bất ngờ.

Một cáp sợi quang có chứa khoảng 200 sợi quang. Vì vậy, nó có thể tăng được dung lượng đường truyền tới 6.O0O.OOO cuộc đàm thoại. Trong khi đó, một cáp lớn thông thường chỉ có khả năng truyền 500 cuộc đàm thoại. Một cáp đồng trục có khả năng với 10.000 cuộc đàm thoại hay một vệ tinh cũng chỉ có thể truyền đồng thời 2000 cuộc gọi.

Kích thước và trọng lượng nhỏ

Cáp sợi quang có đường kính khá nhỏ và nhẹ.  Chính vì ưu điểm này nên chúng rất dễ để lắp đặt.

Không bị nhiễu điện

Một trong những ưu điểm vượt trội của cáp quang là không bị ảnh hưởng bởi sự nhiễu điện từ hay nhiễu tần số vô tuyến. Đặc biệt hơn, nó không tạo ra bất kì sự nhiễu nội tại nào. Có thể nói, cáp sợi quang cung cấp một đường truyền “sạch” ở những môi trường khắc nghiệt nhất.

Thông thường, các công ty điện lực hay sử dụng cáp quang dọc trên các đường dây cao thế để tạo ra đường thông tin rõ ràng giữa các trạm biến áp. Dù thế nào đi chăng nữa thì cáp sợi quang cũng không bị xuyên âm, thậm chí dù là ánh sáng bị bức xạ từ một sợi quang.

Tính cách điện

Sợi quang còn là một vật liệu dẫn điện tốt. Loại cáp này được làm từ chất điện môi thích hợp không chứa vật liệu dẫn điện. Đồng thời, nó có thể cho phép cách điện hoàn toàn với các ứng dụng khác.

Thêm vào đó, cáp quang còn có thể loaiij bỏ được nhiễu gây nên bởi dòng điện chạy dưới đất. Đây thực sự là một vật liệu nenen dùng ở những nơi cần cách điện.

Một số ưu khác

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, cáp quang còn có những ưu điểm khác như: Độ tin cậy cao, dễ bảo dưỡng, tính linh hoạt, tính mở rộng ay sự tái tạo tín hiệu….

Như vậy, cáp quang là lựa chọn tối ưu với nhiều đặc tính ưu việt. Nó đáp ứng được các yêu cầu truyền thông.

 

22

No Responses

Write a response