Hướng dẫn chi tiết cách bấm dây mạng đơn giản, nhanh chóng

Trong giới kĩ thuật đề ra 2 tiêu chuẩn cơ bản trong công đoạn bấm cáp mạng. Chúng được gọi là gì và công thức thực hiện ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

  1. Tìm hiểu về chuẩn T568A và T568B

Khi đấu dây cáp điện thoại, người ta phải tuân thủ theo luật màu nhất định. Cũng giống vậy, thứ tự màu sắc dây mạng Internet theo các chuẩn T568A và T568B (hay còn được gọi tắt là chuẩn A và chuẩn B) cũng có quy tắc riêng.

  • Đối với chuẩn A, bạn phải đấu theo thứ tự như sau : 1. Trắng xanh lá 2. Xanh lá 3. Trắng cam 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Cam 7. Trắng nâu 8. Nâu.
  • Tuy nhiên, đối với chuẩn B, ta sẽ thấy có khá nhiều điểm khác biệt khi đấu: 1. Trắng cam 2. Cam 3. Trắng xanh lá 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Xanh lá 7. Trắng nâu 8. Nâu.
  1. Bấm cáp mạng có những kiểu nào?

Có 2 phương thức  bấm cáp mạng là:

  • Bấm cáp thẳng (straight-through cable)
  • Bấm cáp chéo (crossover cable).

Vậy, dựa vào tiêu chí nào và trong trường hợp nào để chọn cách bấm phù hợp?

Trong trường hợp bạn muốn bấm một sợi dây cáp để kết nối giữa các thiết bị cùng loại thì nên lựa chọn bấm cáp chéo (crossover cable). Lúc này, một đầu sợi cáp sẽ bấm theo chuẩn A và đầu bên kia sẽ là chuẩn B. Ví dụ như  bấm cáp chéo để nối giữa hai switch (hub) với nhau  hoặc PC-PC

Ngược lại, nếu bạn muốn một sợi dây cáp kết nối các thiết bị khác loại với nhau, ví dụ như nối switch đến PC hoặc Server, thì sử dụng kĩ thuật bấm cáp thẳng là hoàn hảo.

Tóm lại, bạn phải làm theo nguyên tắc: hai thiết bị đồng đẳng thì bấm cáp chéo và ngược lại.

  1. Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên là cắt bỏ lớp nhựa bảo vệ để được các lõi đồng. Lưu ý, hãy ước lượng khoảng cách vừa đủ,  sao cho các sợi dây đồng có thể tiếp xúc với các lá đồng trong đầu RJ45. Nếu bạn cắt dài quá thì nguy cơ bị đứt rất cao bởi đầu RJ45 không liên kết chắc chắn với sợi cáp.

Bước 2: Tiến hành tháo xoắn giữa các sợi dây đồng sau đó  tuốt lớp nhựa bao quanh chúng.

Bước 3: Áp dụng theo quy định của các chuẩn A và B nêu trên, các bạn đưa từng sợi dây đồng có màu tương ứng từ pin 1 đến pin 8 (từ trái qua phải).Cuối cùng, đưa chúng vào kìm bấm giắc.

Mong rằng, qua bài viết trên, bạn sẽ biết cách bấm dây mạng một cách nhanh chóng và đạt tiêu chuẩn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

11

No Responses

Write a response