Gia truyền nghề bún Song Thằn ở An Thái Quy Nhơn – Bình Định

Làng bún Song Thằn ở An Thái từ lâu đã được coi là một làng nghề gia truyền về sản xuất bún đặc sản ở Quy Nhơn – Bình Định, những sợi bún ở đây được làm theo một bí quyết gia truyền mà khi ăn người ta sẽ dễ dàng nhận ra được hương vị thơm ngon cùng những nét rất riêng biệt khó có ở nơi nào có được.

Hiện nay, tuy đã rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhưng làng nghề nơi đây cũng không hề biến đổi để thích ứng với nhu cầu sử dụng của tất cả mọi người. Với quy mô có bốn lò sản xuất, cữ mỗi ngày cơ sở ở đây thường cho ra lò khoảng 50kg bún, và được bán với giá 170k/kg. Nếu du khách đích thân tới nơi này để mua về thưởng thức có thể đi mua vào những buổi sáng sớm vì nếu không nhanh tay rất có thể sẽ bị người khác mua hết.

Theo lời kể của một số người thợ làm bún ở đây có chia sẻ rằng, bún Song Thần được sản xuất rất kỳ công và cẩn thận, điều này thể hiện qua khâu chuẩn bị bột gạo đòi hỏi người ta phải chọn lọc những nguyên liệu ngon cùng với bàn tay khéo léo của thợ làm bánh để tạo ra những sợi bún thơm ngon nhất, khâu phơi bún cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận. Bún ở đây sẽ được người ta phơi trên những khu bãi cát ven bên sông Côn, vào những ngày có nắng và gió nhẹ đó sẽ là lúc phơi bún lý tưởng nhất, những sợi bún trắng hoặc xanh do có nhân đậu xanh đang tô điểm thêm cho vẻ đẹp của bờ cát ở nơi này, người ta ghé thăm khu phơi bún không chỉ thỏa mãn sự tò mò tìm hiểu mà còn có dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ và thú vị do những sợi bún tạo nên.

Sau khi sợi bún đã khô cũng là lúc người ta đem đóng gói để mang tới những quán ăn sáng hay các nhà hàng ở nơi đây, những sợi bún khô sẽ được các đầu bếp nhúng vào một nồi nước sôi để sợi bún nở ra cùng với sự kết hợp pha trộn của các món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quy Nhơn mà đã tạo nên một tên tuổi vang dột cho làng nghề gia truyền bún Sóng Thần Ở mảnh đất An Thái đầy thân thương này. Hương vị thơm ngon của bát bún cùng bàn tay khéo léo của đầu bếp đã tạo ra một bát bún có mùi vị hấp dẫn khó có thể cưỡng lại. Du khách chỉ cần đến bất kỳ một quán ăn nào ở Quy Nhơn cũng sẽ có cơ hội nếm thử mùi vị đặc trưng này.

Thời điểm kết thúc chuyến đi du lịch của mình du khách cũng có thể mua bún ở đây để làm món quà mang về sau mỗi dịp đi du lịch, đây chắc chắn sẽ là một món quà đầy ý nghĩa và thú vị.

Xem thêm:

3

No Responses

Write a response