Định nghĩa phân loại dây nhảy quang

Là thiết bị có nhiệm vụ vô cùng quang trọng trong hệ thống mạng quang, dây nhảy quang ngày còn phổ biến, chúng giúp cho việc kết nỗi giữa các thiết bị ODF với converter, truyền dẫn một cách hiệu quả và chính xác.  Kích thước tiêu chuẩn của dây nhảy quang có 3 loại 0.9 mm; 2.0mm, 2.4mm, 3.0mm với 2 jack cắm tiêu chuẩn giúp quá trình kết nối trở nên đơn giản hơn.

Dây nhảy quang có cấu tạo ra sao ?

Cấu tạo gồm 4 phần chính: ống nối, thân đầu nối, khớp nối và đầu nối.

Ống nối: Đúng với cái tên của nó, có cấu tạo dạng trụ rỗng bên trong được chế tạo từ sứ, kim loại, nhựa cao cấp, giúp bó chặc các sợi quan lại với nhau.

Khớp nối: Là nơi tiếp xúc trực tiếp và là phần liên kết giữa ống nối và đầu nối quan, hổ trợ cho đầu nối có liên kết vững bền hơn.

Thân đầu nối: Được sản xuất bằng chất liệu nhựa, kim loại giúp bảo vệ và chịu lực

Đầu nối quang: Có rất nhiều chuẩn nối khác nhau mà bạn nên biết, trong đó có 3 cổng nối cơ bản như: FC/APC. ST/UPC, SC/PC hình tròn hoặc vuông tuỳ theo mục đích sử dụng. Ferrule phía bên trong được làm bặng sợi thuỷ tinh giúp cho các sợi quang luôn thẳng và ổn định.

Xem nhiều nhất: Cách Bấm Dây Mạng RJ45 Theo Chuẩn T568A Và T568B

Tim hiều về dây nhảy quang singlemode

Đây là loại dây được dùng nhiều hơn multimode, nó khá phổ biến trong hệ thông mạng quan với nhiệm vụ liên kết quan giữa OD và các thiết bị dẫn quan. Chuẩn đầu nối của loại cáp này là ST, SC, LC, FC, MU với kích thước chuẩn 0.9mm, 2.0mm, 3.0mm còn chiều dài thì tuỳ theo mục đích và yêu cầu của người dùng mà ta có thể tuỳ biến.

Nó có một ưu điểm lớn là có thể truyền dữ liệu ở một khoản cách vô cùng xa, xa đến mức không giới hạn và ứng dụng rộng rãi trong mạng viễn thông, chúng được phân biệt với các loại sợi nhảy quang khác là màu vàng đặc trưng.

Tìm hiểu về dây nhảy quang  multimode

Là loại dây có tác dụng kết nối giữa các liên kết quang, các thiết bị quang, cũng gồm các đầu kết nối phổ biến hiện nay như SC, LC, FC, ST, … có chiều dài nhỏ hơn 5km, và sử dụng nhiều trong các ứng dụng truyền tải dữ liệu như hệ thống mạng nội bộ,

Nó cũng là một loại cáp có chức năng liên kết quang với các thiết bị khác, với chuẩn đầu nối phổ biến giống như singlemode ST, LC, FC,…Xong nó có một nhươc điểm là bị giới hạn khoản cách truyền tin chỉ < 5Km mà thôi, áp dụng cho mạng lưới mạng nội bộ, chúng được nhận biết với màu cam.

31

No Responses

Write a response