Dây nhảy quang là gì? Công dụng của dây nhảy quang?

Nếu như trước đây không ai nghĩ rằng cả thế giới có thể trò chuyện trực tiếp với nhau qua nửa vòng trái đất thì rồi mạng internet ra đời với các cáp đồng trục với tín hiệu tốc độ “rùa”, sau đó công nghệ nhanh chóng phát triển sinh ra cáp quang cho tốc độ nhanh hơn rất rất nhiều. Và không ngừng nghiên cứu, các nhà khoa học lại cho ra đời loại dây nhảy quang. Đây là thiết bị đang ngày càng trở lên quan trọng, cần thiết và có tính hữu ích hơn nhiều.

dây nhảy quang

Dây nhảy quang (tên tiếng anh là fiber optic pathcord) là loại dây cáp kết nối tín hiệu quang giữa các thiết bị quang hoặc phụ kiện quang. Cụ thể như kết nối hộp phối quang ODF với bộ chuyển đổi quang điện, kết nối giữa các modem quang hay những thiết bị truyền dẫn quang khác, kết nối các hộp phối quang ODF với nhau.

Dây nhảy quang mang đến nhiều ưu thế nổi bật như có sự linh hoạt cao và thuận tiện hơn, dễ lắp đặt hơn với các kỹ thuật viên cũng như mang đến tín hiệu ổn định hơn cho người sử dụng mạng. Loại dây này được áp ụng rất nhiều trong các hệ thống CATV; Fiber Optic Transducer; Fiber Optic Telecommunication System hay Fiber Optic Access Network; Metro và  Active Device Termination; LAN; Fiber 0ptic Data Transmission hoặc Test Equipment;… cùng rất nhiều hệ thống khác.

dây nhảy quang

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo của dây nhảy quang. Thiết bị này bao gồm ống nối, thân đầu nối, khớp nối, đầu nối quang. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng bộ phận trên.

Ống Nối – Ferrule: là một bộ phận có cấu trúc rỗng, thông thường là dạng ống trụ, chất liệu làm ra nó khá đa dạng như sứ, kim loại hay nhựa cao cấp. Nhiệm vụ của bộ phận này là để cố định chặt sợi quang.

Thân Đầu Nối – Connector Body: Bộ phận này dùng để chứa ống nối và thường được làm băng sứ hay kim loại, nó sẽ cố định với lớp vỏ bảo vệ dây nhảy quang và cả lớp chịu lực nữa.

Khớp nối – Coupling Mechanism: Giống như nhiều thiết bị điện khác hay thiết bị mạng thường gặp thì khớp nối là bộ phân khá quan trọng mặc dù nó chỉ là một chi tiết nhỏ. Tác dụng của khớp nối là cố định đầu nối khi người kỹ thuật lắp đặt kết nối cáp nhảy quang với các thiết bị mạng khác.

Đầu nối quang: Đây là một bộ phận phức tạp với nhiều thành phần kết hợp lại với nhau và có nhiều kiểu như SC/PC, FC/APC, ST/UPC,… Tuy nhiên thông thường có những kiểu đầu nối mà hay sử dụng hiện nay là SC, ST, FC với những điểm tiếp xúc PC, UPC, AFC. Các kiểu đầu nối SC, ST, FC là kiểu đầu hình vuông hoặc tròn, ở phía trong đầu nối là ferrule có chức năng bảo veeje đầu nối và cũng giúp giữ cho sợi cáp quang được thẳng, tránh nó bị cong, bị gãy. Chất liệu làm ferrule là thủy tinh, plastic hay kể cả kim loại hay gốm, những sợi nhảy quang cao cấp thì ferrule được làm từ gốm.

11

No Responses

Write a response