Dây mạng lan ngoài trời

Lựa chọn dây mạng LAN ngoài trời tốt trước tiên cần phân biệt rõ ràng các loại cáp mạng khác nhau. Tránh lựa chọn phải những loại không phù hợp, có thể ảnh hưởng đến chất lượng truyền tải dữ liệu cũng như độ bền trong thời gian sử dụng.

Lựa chọn dây mạng LAN ngoài trời trước hết phải phân biệt rõ chủng loại…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhều loại dây cáp mạng khác nhau được sử dụng để kết nối mạng LAN nội bộ hoặc kết nối với Internet. Mỗi loại sẽ có một đặc tính cũng như thời gian sử dụng khác nhau. Vì thế không phải loại nào cũng phù hợp để dùng cho mạng LAN ngoài trời. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại chỉ đến các cửa hàng, hỏi mua và lấy về bất cứ loại dây nào mà cửa hàng cung cấp. Vì thế, nhiều trường hợp sau khi mua chưa được bao lâu thì đường truyền đã gặp trục trặc. Độ bền của dây cáp vì thế cũng không được như ý muốn của người mua.

Dây mạng LAN ngoài trời có mấy loại?

Nếu xét về cấu tạo thì dây cáp mạng được chia làm 2 loại chính:

  • Dây cáp mạng đồng trục: có đặc tính cứng, thường dùng trong truyền hình.
  • Dây cáo mạng xoắn đôi: mềm hơn, thường sử dụng với mạng LAN hiện nay.

Để nhận biết tính năng của từng loại, chúng ta cần căn cứ vào những thông số ghi trên vỏ cáp để lựa chọn. Cụ thể như sau:

1. Tốc độ truyền tải dữ liệu:

Đây là yếu tố quyết định tới khả năng truyền dẫn dữ liệu của dây cáp. Dựa trên yếu tố này, dây cáp được phân thành nhiều loại như: Cat3(16 Mbps), Cat4(20Mbps). Hai loại này hiện này không còn phổ biến nữa. Thay vào đó, chúng ta thường lựa chọn các loại dây cáp mạng đời cao hơn, nhiều nhất là Cat5(100Mbps), Cat5e(100Mbps), Cat6(250Mbps), Cat6a(250Mbps), Cat7(600Mbps). Và loại mới nhất là Cat7a với tốc độ là 1000Mbps. Đối với những loại cáp mạng này, độ dài tối đa khi dùng cáp LAN xoắn đôi là 100m

2. Loại dây cáp ghi trên vỏ cáp:

Để đơn giản hóa, con người sử dụng một số ký tự đặc biệt để phân biệt các loại cáp mạng với nhau:

– UTP và STP: STP là loại cáp được trang bị lớp trống nhiễu tín hiệu. UTP thì không có.

– MPP và CMP: Đây là các loại cáp thích hợp để đi trên trần nhà. Các thông số này có thể ghi kèm theo UL910 hoặc CSA FT16.

– MPR và CMR: đây là các loại cáp mạng phù hợp để đi giữa các tầng với nhau. Thông số có thể kèm theo UL1666. Ý muốn nói phương pháp thử nghiệm.

– CMUC để chỉ loại cáp thích hợp để đi dưới thảm trải sàn.

– MPG, CMG, MP, CM là các loại cáp thông thường.

Nếu như chúng ta chỉ cần sử dụng dây cáp để truyền tải lượng dữ liệu không đáng kể, không cần thiết phải nhanh hay chậm thì những thông số về tốc độ truyền tải không quá quan trọng để quan tâm. Bạn chỉ cần lựa chọn loại cáp trung bình về tốc độ truyền tải mà thôi. Điều quan trọng hơn cả là khả năng chống nhiễu, chất liệu vỏ cáp, độ bền của nó và khả năng chống chịu các tác động của thời tiết. Để đảm bảo rằng dây cáp không bị hư hại, và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng truyền dẫn.

Lựa chọn dây mạng LAN ngoài trời chất lượng…

Theo chuyên gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới về dây cáp mạng LAN thì loại dây mạng đạt chuẩn chất lượng cần:

  • Có lớp vỏ ngoài tròn đều, láng mịn và màu sắc đều, không bị pha trộn.
  • Lớp nhựa cách điện bên trong cũng cần láng mịn, không có hiện tượng lệch tam và không bị pha trộn màu sắc.
  • Trên thân dây cáp phải ghi rõ đầy đủ các ký hiệu, chỉ số với sau số<0,3%.
  • Bóc nhẹ các sợi lõi bên trong và quan sát, thấy chúng tròn đều và sáng bóng.

Khi lựa chọn dây cáp mạng LAN ngoài trời, chúng ta nên chọn các loại cáp có vỏ ngoài bằng nhựa PE. Bên trong có bơm dầu hoặc có băng chống thấm. Loại này có khả năng chống chịu tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt ngoài trời. Những loại vỏ cáp làm từ nhựa PVC chỉ thích hợp để đi mạng trong nhà thôi nhé!

15

No Responses

Write a response