Dây mạng lan ngoài trời loại nào tốt?

Dây mạng lan ngoài trời sẽ cần những chỉ tiêu rất khác so với những loại dây cáp mạng đi trong nhà, trên trần, dưới thảm… Bởi khi lắp đặt ngoài trời, hệ thống dây mạng này sẽ phải chịu được những tác động của không khí, môi trường, thời tiết. Mà vẫn phải đảm bảo tốc độ và đường truyền dẫn dữ liệu…

Không phải loại nào cũng phù hợp để làm dây mạng LAN ngoài trời!

Có rất nhiều loại dây cáp mạng khác nhau mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua được trên thị trường. Mỗi loại sẽ phù hợp với những vị trí lắp đặt cũng như nhu cầu sử dụng khác nhau.

Xét về mặt cấu tạo, chúng ta có thể chia ra làm hai loại. Một loại là cáp đồng trục, khá cứng và chuyên sử dụng trong lĩnh vực mạng truyền hình. Loại thứ hai là cáp xoắn đôi. Loại này thường dùng nhất trong truyền tải và lắp đặt mạng LAN, Internet.

Xét về tốc độ truyền tải, chúng ta thường dựa vào thông số ghi trên vỏ cáp mà phân biệt. Hiện nay có một số loại cáp thường gặp như:  Cáp Cat5 và Cat5e với tốc độ truyền tải dự liệu 100 Mb mỗi giây, Cáp Cat6 và Cat6a tốc độ là 250 Mb/s, cáp loại Cat7 tốc độ là 600 Mb/s. Hiện đại nhất là loại Cat7a. Loại cáp này được hỗ trợ tốc độ truyền dẫn lên đến 1000 Mb mỗi giây.

Phân biệt cáp mạng dựa trên yếu tố nào?

Ngoài ra, chúng ta còn thường phân biệt cáp mạng dựa trên những thông số ghi về đặc tính sử dụng của mỗi loại như:

  • UTP: loại dây cáp mạng không có lớp chống nhiễu.
  • STP:loại dây cáp mạng có lớp chống nhiễu.
  • MPP hay CMP: loại cáp thích hợp để đi trên trần nhà.
  • MPR hoặc CMR: loại cáp mạng LAN phù hợp để đi giữa các tầng.
  • CMUC: loại cáp thường sử dụng để đi dưới thảm trải sàn
  • MPG, CMG, MP, CM: là những loại cáp thông thường.

Chúng ta nên lựa chọn dây mạng LAN ngoài trời loại nào mới tốt?

Đối với nhu cầu lắp đặt mạng LAN ngoài trời, chúng ta không chỉ cần quan tâm đến những yếu tố như tốc độ truyền tải. Mà còn phải lựa chọn đúng chất liệu cũng như những loại cáp có ghi chỉ số STP. Tức là khả năng chống nhiễu dữ liệu khi truyền tải. Để đảm vảo chất lượng và độ bền của mạng LAN ngoài trời. Bạn nên mua những loại cáp có vỏ cáp từ nhựa PE thay vì PVC. PE có khả năng chống chịu với thời tiết tốt hơn. Nó không bị ảnh hưởng bởi xói mòn của mưa hay nhiệt độ cao của nắng.

Lựa chọn loại dây mạng lan ngoài trời tốt sẽ đảm bảo cho những dự liệu được truyền tải nhanh chóng và không bị hư hại. Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và mua loại cáp mạng phù hợp.

15

No Responses

Write a response