Dây cáp quang và những điều bạn cần biết

Ngày nay với sự phát triển như vũ bão về công nghệ, nhiều gia đình đang sử dụng những dịch vụ như truyền hình kỹ thuật số HD tốc độ cao, internet tốc độ cao. Việc tiếp cận thông tin trở nên nhanh chóng dễ dàng hơn, hình ảnh sắc nét sống động hơn. Để có được điều đó bạn cần hệ thống dây cáp quang làm đường truyền dẫn tín hiệu.

Dây cáp quang là gì

Dây cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng nhựa hoặc thủy tinh truyền tín hiệu trên cơ chế sử dụng ánh sáng. Sợi cáp nhỏ chỉ như một sợi tóc trong suốt, nhưng có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ cực nhanh, xa và ít bị nhiễu sóng hơn so với cáp đồng truyền thống. Chính vì những ưu điểm vượt trội này nên hiện nay nhiều người lựa chọn sử dụng và hài lòng với dịch vụ cáp quang.

Cáp quang và những điều có thể bạn chưa biết - Viễn Thông Xanh

Cấu tạo của dây cáp quang

Cáp quang bao gồm 5 thành phần chính: Core là trung tâm phản chiếu ánh sáng của sợi cáp quang. Cladding là một lớp bao quanh phần core có chức năng phản xạ các tia sáng trở về core. Coating lại là một lớp phủ có chức năng loại bỏ những tia khúc xạ ra ngoài lớp vỏ bọc. Nó còn có tác dụng tránh sự xâm nhập của hơi nước vào sợi cáp quang, tránh làm trầy xước, uốn cong gẫy gập sợi cáp. Strenght member vật liệu thường được dùng là sợi Aramit kim loại có dạng sợi, hoặc lớp băng thép mỏng. Outer Jacket chính là phần vỏ cáp có tác dụng bảo vệ toàn bộ các phần bên trong để tránh những tác động bên ngoài như nước mưa, va đập, các loại gặm nhấm. Mỗi bộ phận có những cấu tạo và chức năng riêng để hình thành nên một sợi dây cáp quang.

Các loại dây cáp quang phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường dây cáp quang được phân thành hai loại chính đó là: Multimode và Singlemode. Cáp quang Multimode sợi dây quang có đường kính từ 50 µm đến 62,5 µm. Các tia sáng có thể đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi bởi có các sợi đa mode. Cáp quang Multimode sử dụng nhiều nhất là loại OM2 và OM3 theo các tiêu chuẩn khác nhau.

Cáp quang Singlemode sợi quang kính có kích thước nhỏ thông thường dưới 8 µm. Các đường truyền chỉ đi theo một đường duy nhất theo phương hướng song song với trục dây. Cáp quang Singlemode thường có các loại cáp quang treo, chôn trực tiếp hoặc luồn cống. Mỗi loại sẽ chia ra từng trường hợp sử dụng thi công trên những địa hình khác nhau.

Cáp quang có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với cáp đồng như có thiết kế đường kính nhỏ hơn, dung lượng đường truyền tải cao và nhanh hơn, tín hiệu ổn định hơn. Do đó nó cũng mang lại những lợi ích lớn trong việc sử dụng. Gia đình hoặc công ty bạn chưa sử dụng hệ thống cáp quang thì hãy nghiên cứu ngay nhé.

95

No Responses

Write a response