Dây cáp quang là gì, cấu tạo và phân loại?

Hiện nay nhiều người chỉ hiểu nôm na rằng dây cáp quang là dẫn mạng có tốc độ rất nhanh và mạnh mà không hiểu được cấu trúc cơ bản của nó. Cùng bài viết tìm hiểu dây cáp quang là gì? Cấu tạo của nó và đặc điểm nhé.

Khái niệm: Cáp quang là dây cáp viễn thông được làm bằng thùy tinh hoặc có thể bằng nhựa, dây cáp quang truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Với những sợi thủy tinh trong suốt có đường kính bằng sợi tóc, được sắp xếp với nhau trong bó và tạo thành cáp quang, dùng để truyền tín hiệu dù cho khoảng cách xất xa. Khác với cáp quang bằng đồng và truyền tín hiệu bởi điện, cáp quang bằng thủy tinh có tốc độ mạnh và truyền đi rất xa.

Ngày nay với sự bùng nổ về công nghệ thông tin kéo theo đó là nhu cầu sử dụng mạng gia tăng, đòi hỏi sự ra đời của mạng cáp quang, dây cáp mạng, dây cáp quang…Vậy dây cáp quang có cấu tạo như thế nào?

day-cap-quang

Dây cáp quang là gì, cấu tạo và phân loại?

Cấu tạo của dây cáp quang: 

1.Sợi quang: gồm lớp phản xạ và lõi. Trong đó lõi được làm bằng thủy tinh hoặc là nhựa để lan truyền ánh sáng, còn lớp phản xạ là một lớp mỏng bao quanh lõi có tác dụng ánh sáng phạn xạ ngược trở lại

2.Lớp bảo vệ: thường được làm bằng nhựa PVC để bảo vệ sợi quang

3. Lớp ống đệm: gồm lớp ống đệm bảo vệ chặt và không chặt. Ống đệm chặt được làm bằng nhựa dẻo, ít chịu tác động của nhiệt, có độ uốn cong. Ống đệm không chặt làm bằng nhựa, chống ẩm và chống cháy nổ.

day-cap-quang

Dây cáp quang là gì, cấu tạo và phân loại?

 

4. Lớp chịu lực: Làm bằng sợi gia cường giúp dây cáp không bị đứt bởi các lực kéo

5. Lớp vỏ ngoài cùng: có thể chịu được va đập, mài mòn, nhiệt, tránh ẩm vào bên trong lõi.

Phân loại dây cáp quang: 

Cáp Multimode được sử dụng trong các doanh nghiệp với khoảng cách nhỏ hơn 5km để truyền thông tin, dữ liệu trong nội bộ.

Cáp Singlemode được sử dụng trong các đơn vị viễn thông để truyền thông tin trong đơn vị

 

 

17

No Responses

Write a response