Dây cáp mạng loại nào tốt tư vấn báo giá

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại dây cáp mạng chính. Đó là CAT 5, CAT 5E, CAT 6 và CAT 6A. Nếu nhìn sơ qua, bạn có thể thấy chúng khá giống nhau. Vì đều được cấu thành từ 8 sợi cáp nhỏ, chia ra làm 4 cặp xoắn đôi với nhau. Vậy, giữa những loại dây cáp này có gì khác nhau? Giá bán của chúng ra sao?

Các cặp dây xoắn nhỏ bên trong các sợi cáp được xoắn đôi theo màu quy ước:

– Màu vàng: Bao gồm dây vàng/cam và dây trắng vàng/trắng cam.

– Màu xanh lá: Bao gồm dây xanh lá và dây trắng xanh lá.

– Màu xanh dương: Bao gồm dây xanh dương và dây trắng xanh dương.

– Màu nâu: Bao gồm dây nâu và trắng nâu.

Tuy giống nhau về kết cấu, những mỗi loại cáp lại có một đặc điểm riêng. Đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Loại cáp mạng CAT 5:

Đây là loại cáp mạng phổ biến nhất và giá cũng rẻ nhất trong số 4 loại. Nó lại được phân thành 2 loại nhỏ:

– FTP là loại có lớp giáp.

– UTP là loại không có lớp giáp.

Lớp giáp này chính là lớp giấy bọc kim loại chống nhiễu bao quanh các cặp dây. Sau đó mới đến lớp vỏ nhựa ở ngoài cùng. Lõi của các dây xoắn bên trong của CAT 5 có 2 dạng: lõi bện và lõi đặc. Trong đó, lõi đặc có thể truyền tín hiệu xa và ổn định hơn so với lõi đặc. Vì vậy, những loại dây có lõi đặc thường chỉ dùng để kết nối giữa các thiết bị mà thôi. Tốc độ truyền dữ liệu của loại cáp mạng CAT 5 có thể lên tới 100 Mbps(Megabit/giây).

CAT 5 được bán với mức giá khá hợp lý, chỉ khoảng 5.000đ/m giá sỉ.

2. Loại cáp mạng CAT 5E.

Đây có thể được coi là “anh em” với CAT 5. Tuy nhiên, loại này được sản xuất theo những tiêu chuẩn và thông số khắt khe hơn. Đáp ứng được nhu cầu cao hơn so với dây cáp mạng CAT 5.

Độ xoắn của các cặp dây của CAT 5E cao hơn so với CAT 5, giúp cho quá trình truyền tải dữ liệu ổn định hơn nhiều, giảm nhiễu tối ưu hơn. Tốc độ truyền tải cũng vượt trội hơn, lên tới 1000 Mbps.

Về giá cả thì không chênh lệch quá nhiều so với CAT 5. Loại dây này được bán với giá bán buôn/sỉ là:

  • Loại CAT 5E UTP: từ 1.500.000đ – khoảng 2.400.000đ/thùng 305m.
  • Loại CAT 5E FTP: khoảng hơn 3.000.000đ/thùng 305m

3. Chuẩn cáp mạng CAT 6:

Loại này có những sự khác biệt khá rõ rệt so với 2 loại trước. Lõi nhựa chữ thập hoàn toàn tách rời 4 cặp dây xoắn với nhau. Nhờ đó mà khả năng truyền tải cũng vượt xa so với hai loại trên: 10 Gigabit/giây. Giúp chúng ta có thể truyền được một lượng dữ liệu lớn trong thời gian ngắn.

Giá của loại dây cáp này cũng cao hơn so với hai loại trên đôi chút. Khoảng 3.000.000đ-3.300.000đ/thùng 305m.

4 Chuẩn cáp mạng CAT 6A:

Loại này có giá thành khá đắt đỏ trong 4 loại dây cáp mạng hiện hành: rẻ nhất khoảng 4.400.000đ/thùng 305m. Tuy nhiên, “đắt xắt ra miếng”. CAT 6A có cấu trúc chữ thập với phần vỏ nhựa dầy hơn hẳn. Đồng thời, nó cũng có thêm lớp vỏ giáp trống nhiễu. Nhờ vậy mà tín hiệu truyền đi vô cùng ổn định và chịu đựng được điều kiện môi trường tốt hơn. Tín hiệu có thể truyền đi với mức 10 Gigabit/giây với độ dài 100m mà hầu như không hề bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, do mức giá bán quá cao, nên loại dây cáp này chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Nhìn chung loại thịnh hành nhất hiện nay vẫn là CAT 5E và CAT 6. Song với tình hình phát triển công nghệ thông tin như hiện nay. Lượng dữ liệu truyền đi ngày càng nhiều và yêu cầu tốc độ nhanh hơn. Nên không ít nhà mạng đã mạnh dạn đầu tư. Có thể nói CAT 6A sẽ sớm trở thành loại cáp phổ biến trong tương lai.

11

No Responses

Write a response