Dây cáp mạng là gì?

Hệ thống mạng Internet bao gồm mạng có dây và không dây. Việc kết nối qua mạng không dây khá đơn giản do đường truyền chính là sóng radio. Tuy nhiên, khi kết nối qua mạng có dây, các thiết bị phải được liên kết với nhau bằng một cáp truyền dữ liệu, đó chính là dây cáp mạng.

Tìm hiều về dây cáp mạng

Dây cáp mạng là loại dây được thiết kế nhằm dẫn truyền dữ liệu trong cùng hệ thống mạng Ethernet, từ đó kết nối các thiết bị như máy tính, camera lại với nhau. Loại dây này có phần lõi là hợp kim hoặc kim loại, vỏ bọc nhựa bên ngoài nhằm cách điện. Trong một dây cáp mạng có rất nhiều cặp dây xoắn nhỏ tách biệt nhau.

Dây cáp mạng percentage

Dây cáp mạng percentage

Tùy thuộc vào vật liệu ban đầu mà dây cáp mạng được chia thành nhiều loại, phổ biến nhất là cáp đồng và cáp quang. Người ta có thể nối các đoạn cáp mạng với nhau thông qua một mối nối nhỏ hoặc cắt tại một điểm bất kỳ, lắp đầu cáp và nối vào thiết bị mạng.

Phân loại cáp mạng như thế nào?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta phân chia cáp mạng thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, những loại cáp mạng sau đây được xem là phổ biến nhất:

Cáp mạng kèm nguồn

Cáp mạng kèm nguồn

* CAT 5:

Đây là loại cáp mạng có giá thành rẻ nhất và được dùng nhiều trên thị trường hiện nay. Loại cáp này bao gồm 8 sợi cáp nhỏ, không có bọc kim loại chống nhiễu trước khi bọc lớp vỏ nhựa bên ngoài. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa của loại cáp này là 100 Mbps.

* CAT 5E:

CAT 5E được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe hơn CAT 5. Tuy nhiên, giá thành của CAT 5E lại không chênh lệch nhiều với CAT 5. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa của loại cáp này có thể lên đến 1000Mbps, đồng thời hạn chế nhiễu sóng. Vì vậy, đây là loại dây cáp đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng.

* CAT 6:

Cáp mạng Cat 6 Golden Japan

Cáp mạng Cat 6 Golden Japan

CAT 6 có 4 cặp dây xoắn được phân tách bằng lõi nhựa hình chữ thập. Nhờ thế, tốc độ và chất lượng đường truyền ổn định hơn rất nhiều so với CAT 5 và CAT 5E. Theo ước tính ban đầu, tốc độ truyền dữ liệu của loại cáp này có thể lên tới 10Gigabit/giây.

* CAT 6A:

Giống với CAT 6, CAT 6A có kết cấu phân tách cặp dây xoắn bên trong bằng lõi nhựa hình chữ thập. Đồng thời, lớp vỏ nhựa bên ngoài còn có sức chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt từ môi trường cùng khả năng chống nhiều tối đa. Vì thế, đây là loại dây cáp có sức bền cao và có thể truyền dữ liệu ở quãng đường xa. Tốc độ đường truyền lên đến 10Gigabit.

Trên đây là những thông tin liên quan đến dây cáp mạng. Chúng tôi hy vọng bạn đọc đã hiểu dây cáp mạng là gì, có công dụng ra sao và bao gồm những loại nào. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết trên!

12

No Responses

Write a response