Dây cáp Cat 6 và những loại cáp Cat 6 trên thị trường hiện nay

Dây cáp Cat 6 và những loại cáp Cat 6 trên thị trường hiện nay 

Với thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì các sản phẩm dây cáp mạng đã trở thành vật dụng không thể thiếu của mọi gia đình. Trong đó, dây cáp Cat 6 đã, đang là sản phẩm được tin dùng phổ biến hiện nay. Vậy dây cáp Cat 6 là gì và có những loại dây cáp Cat 6 nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Giới thiệu về dây cáp Cat 6

Dây cáp mạng Cat 6 là sản phẩm dây cáp mạng được cải tiến từ dòng sản phẩm dây cáp Cat 5e. Cat 6 được giới công nghê thông tin đánh giá có tốc độ đường truyền ổn định và mạnh mẽ hơn cat 5e rất nhiều. 

Cấu tạo Cat 6 gồm có 4 cặp dây xoắn tách biệt, phần lõi nhựa chữ thập bên trong giúp việc truyền dữ liệu ổn định. Phần vỏ ngoài của dây cáp được sử dụng lớp bọc chống nhiễu, giúp dây cáp Cat giảm thiểu tình trạng nhiễu xạ tín hiệu khi sử dụng. 

Cat 6 hiện nay có đường kính 23 AWG, đường kính này giúp Cat 6 có khả năng truyền tải vượt xa các loại dây cáp khác. Tốc độ hoạt động của cáp mạng Cat 6 là 10 Gb/giây ở tần số 250 Mhz. 

Những loại dây cáp Cat 6 phổ biến trên thị trường 

Cat 6 được chia thành khá nhiều loại dây cáp khác nhau, dưới đây sẽ là những loại Cat 6 phổ biến nhất. 

Dây cáp mạng Cat 6A

Cat 6A là sản phẩm cải tiến của Cat 6, chúng được thêm lớp vỏ giáp hoặc lớp vỏ nhỏ bên ngoài lõi chữ thập. Với lớp vỏ dày này, có tác dụng hạn chế nhiễu từ bên ngoài vào.  

Cat 6A cũng được biết đến với hiệu quả truyền tải dữ liệu ở tốc cao hơn hẳn sản phẩm Cat 6. Các thông số cụ thể là Cat 6A có tốc độ hoạt động với tần số 500 Mhz, cao gấp đôi Cat 6. Hiệu suất hoạt động và hỗ trợ ứng dụng 10Gb ở khoáng cách truyền tải 100m cũng tốt hơn rất nhiều dây cáp Cat 6. 

Một nhược điểm lớn của Cat 6A là chúng có giá thành khá lớn. Do đó, với giá thành cao của Cat 6A thì không phải ai cũng có thể mua và sử dụng. 

Dây cáp Cat 6 UTP

Dây cáp thứ hai thuộc dòng cáp Cat 6 là Cat 6 UTP, đây là dây cáp thông thường được sử dụng khá phổ biến. Chúng cấu tạo bởi dây cáp xoắn đôi, sử dụng chuẩn 100 base T hoặc 10 base T. Do đó, Cat 6 UTP không có khả năng chống nhiễu hiệu quả như Cat 6A. 

Tuy không có khả năng chống nhiễu nhưng dòng dây cáp UTP lại có khả năng ứng dụng rất cao, bởi chúng có tính linh hoạt, độ bền tốt và giá thành rất hợp lý. Với những lý do này mà UTP được sử dụng hầu hết ở các gia đình Việt. 

Dây cáp Cat 6 STP

STP là sản phẩm có cáp xoắn đôi với lớp bọc chống nhiễu, chúng có cấu tạo là một lớp lá kim loại mỏng bao quanh các cặp dây xoắn. Phần vỏ ngoài STP có lớp vỏ nhựa bọc dày, do đó chúng có độ bền rất cao. Nhờ cấu tạo đặc biệt, nên STP có trọng lượng lớn hơn UTP khá nhiều. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về Cat 6 và những loại dây cáp Cat 6 có trên thị trường. Chắc chắn sau những thông tin này, các bạn có thể lựa chọn được sản phẩm dây cáp phù hợp với mục đích sử dụng của mình. 

47

No Responses

Write a response