CÓ NÊN TỰ Ý NỐI CÁP MẠNG NGAY TẠI NHÀ KHÔNG

Phương pháp 1: Thử các site khác đã biết là hoạt động tốt

Khởi động Internet Explorer, rồi nhập một trong các địa chỉ sau vào thanh Địa chỉ ở đầu cửa sổ trình duyệt:

http://www.microsoft.com
http://www.msn.com

Nếu bạn không gặp lỗi kết nối mạng khi nhập một trong các địa chỉ này vào thanh Địa chỉ, chúng tôi khuyến cáo bạn nên liên hệ với chủ sở hữu Web site nơi bạn gặp sự cố. Trang web có thể ngoại tuyến tạm thời hoặc đang gặp các sự cố riêng khác.

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục gặp các sự cố kết nối mạng khi bạn nhập một trong những địa chỉ này vào thanh Địa chỉ, có thể xảy ra xung đột với phần mềm khác được cài đặt trên hệ thống. Trong trường hợp này, hãy chuyển đến phương pháp 2.

Phương pháp 2: Xác minh kết nối mạng

Bảo đảm các cáp kết nối máy tính với Internet hoặc mạng nhà riêng được lắp chắc chắn. Đồng thời, đảm bảo các thiết bị mạng mà máy tính của bạn sử dụng được bật và hoạt động đúng cách. Sau đó, làm theo những bước này để xác minh kết nối mạng, nếu phù hợp với trường hợp của bạn.

Bước 1: Kiểm tra kết nối modem DSL ngoài, modem cáp hoặc modem quay số

Nếu bạn sử dụng một modem ngoài, hãy kiểm tra phần sau đây:

 1. Kiểm tra để đảm bảo rằng cáp kết nối modem với tường được kết nối an toàn. Thông thường cáp sẽ kết nối với một ổ cắm điện thoại hoặc một ổ cắm cáp.
 2. Kiểm tra để đảm bảo rằng cáp kết nối máy tính với modem được gắn chắc chắn ở cả hai đầu và đầu nối trên mỗi đầu cáp đã được nhấn vào vị trí nếu đó là cáp mạng. Cáp mạng sẽ giống với cáp điện thoại, mặc dù nó có thể dày hơn và đầu nối ở mỗi đầu sẽ rộng hơn.
 3. Nếu cáp kết nối modem ngoài với máy tính là cáp USB, bạn phải thực hiện thêm một số kiểm tra khác. Cáp USB sẽ có các đầu nối khác nhau ở mỗi đầu của cáp. Một đầu sẽ phẳng và có hình chữ nhật còn đầu kia sẽ có đầu nối hình vuông với các gờ nhô ra ở hai cạnh. Để kiểm tra kết nối USB, hãy thử làm như sau:
  1. Nếu modem được gắn vào máy tính bằng cách sử dụng hub USB, hãy thử bỏ qua hub USB. Bạn có thể bỏ qua hub USB bằng cách cắm trực tiếp cáp từ thiết bị vào một trong các cổng USB trên máy tính.
  2. Nếu modem được cắm vào một trong các cổng ở phía trước máy tính để bàn, thì thay vào đó hãy thử cắm cáp USB vào một trong các cổng ở phía sau máy tính. Một số máy tính không cung cấp đủ nguồn điện cho các cổng USB phía trước. Việc này có thể tạo ra sự cố kết nối đến modem.
Bước 2: Xác minh các kết nối thiết bị modem trong

Nếu modem được sử dụng để kết nối với Internet nằm bên trong máy tính, sẽ chỉ có một cáp tuột khỏi thiết bị modem. Xác minh rằng cáp kết nối modem với ổ cắm trên tường được cắm chắc chắn ở mỗi đầu. Thông thường, cáp sẽ được cắm vào một ổ cắm điện thoại hoặc một ổ cắm cáp.

Bước 3: Xác minh kết nối mạng nhà riêng

Nếu máy tính kết nối Internet qua mạng nhà riêng, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các mục trong danh sách dưới đây cho phù hợp với tình huống của bạn.

 • Kết nối không dây

  Nếu máy tính sử dụng kết nối không dây với mạng nhà riêng, chúng tôi khuyên bạn nên đọc các bài viết sau đây trên trang web “Trợ giúp Windows Vista và Web site Cách làm”:

  • Để gỡ rối sự cố liên quan đến việc phát hiện mạng không dây, hãy truy cập Web site sau của Microsoft:
   http://windowshelp.microsoft.com/Windows/vi-vn/Help/7805207d-b0b9-4159-b36f-ab81a1f376c21033.mspx
  • Để gỡ rối sự cố liên quan đến chất lượng tín hiệu không dây thấp, hãy truy cập Web site sau của Microsoft:
   http://windowshelp.microsoft.com/Windows/vi-vn/Help/fbb50492-3623-450d-8fd5-92cc74fab0ae1033.mspx
 • Kết nối có dây

  Nếu máy tính sử dụng kết nối có dây (còn được gọi là kết nối Ethernet), chúng tôi khuyên bạn nên đọc phần “Tôi không thể kết nối tới mạng nhà riêng của mình” trong bài viết sau đây, có tiêu đề “Gỡ rối các sự cố mạng và kết nối Internet”:

  http://windowshelp.microsoft.com/Windows/vi-vn/Help/33307acf-0698-41ba-b014-ea0a2eb8d0a81033.mspx

  Nếu bạn muốn có hướng dẫn bổ sung về cấu hình mạng cụ thể, cấu hình phần cứng hoặc cấu hình mạng, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với nhà cung cấp phần cứng mạng mà bạn đang sử dụng.

  Lưu ý Bạn có thể phải liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của mình để xác minh kết nối.

Phương pháp 4: Các sự cố kết nối khác hoặc sự cố liên quan đến mạng

Một nguyên nhân tiềm ẩn của các sự cố kết nối mạng là mạng hoặc kết nối Internet bạn đang sử dụng để truy cập trực tuyến đang gặp sự cố. Bạn có thể kiểm tra sự cố này bằng các bước gỡ rối sau đây:

Bước 1. Khởi động lại modem hoặc bộ định tuyến

Đôi khi, có thể các cài đặt IP hoặc cấu hình mạng bạn nhận được từ nhà cung cấp dịch vụ Internet không chính xác hoặc phải được cập nhật. Đôi khi, kết nối giữa modem và ISP có thể đang gặp sự cố. Để cập nhật thiết đặt cho modem hoặc bộ định tuyến, bạn phải khởi động lại thiết bị. Việc khởi động lại thiết bị cũng sẽ tạo một kết nối mới đến nhà cung cấp dịch vụ Internet. Sử dụng một trong các phương pháp sau để khởi động lại modem, tuỳ thuộc vào loại modem bạn có.

Modem ngoài

Để khởi động lại modem ngoài, hãy làm theo các bước sau:

 1. Ngắt cáp kết nối máy tính hoặc bộ định tuyến của bạn đến modem. Đây có thể là cáp USB hoặc cáp mạng.
 2. Tắt modem. Nếu modem không có công tắc nguồn, hãy ngắt kết nối dây nguồn từ phía sau modem hoặc rút nguồn modem ra khỏi tường.
 3. Sau khi đợi một vài phút, hãy bật modem, kết nối lại cáp từ máy tính hoặc bộ định tuyến vào modem rồi sau đó khởi động lại máy tính.
 4. Kiểm tra lại kết nối của bạn để xem liệu bạn có thể truy cập Internet hay không.

Nếu bạn vẫn gặp sự cố kết nối mạng, hãy đi đến bước 2.

Modem bên trong

Để khởi động lại modem trong, bạn phải khởi động lại máy tính. Nếu bạn vẫn gặp sự cố kết nối mạng sau khi khởi động lại máy tính, hãy chuyển sang bước 2.

Bước 2. Xác minh cài đặt tường lửa hoặc bộ định tuyến

Nếu bạn kết nối Internet bằng bộ định tuyến, thì có thể có sự cố với cài đặt cấu hình và chúng phải được cập nhật. Để xác định xem liệu sự cố kết nối mạng đang bị gây ra bởi cấu hình sai hay bởi sự cố với bộ định tuyến, bạn có thể bỏ qua bộ định tuyến và kết nối máy tính trực tiếp với modem.

Thận trọng Việc kết nối trực tiếp máy tính của bạn với Internet có thể khiến máy tính dễ bị tấn công. Để bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công, hãy đảm bảo rằng tường lửa đã được cài đặt và tường lửa đã được kích hoạt trên máy tính của bạn. Để tìm hiểu về Tường lửa của Windows có trong Windows Vista, hãy xem phần “Tường lửa của Windows”.

Tường lửa của Windows

Windows Vista bao gồm một tường lửa có tên Tường lửa của Windows. Theo mặc định, Tường lửa của Windows được kích hoạt. Tuy nhiên, bạn vẫn phải xác minh xem Tường lửa của Windows đã được kích hoạt chưa trước khi bạn kết nối máy tính với Internet. Để xác minh xem Tường lửa của Windows đã được kích hoạt chưa, hãy làm theo các bước sau:

 1. Bấm Bắt đầu, rồi bấm Panel điều khiển.
 2. Trong hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải của Panel Điều khiển, hãy gõ bảo mật.
 3. Trong các kết quả tìm kiếm xuất hiện, hãy bấm vào biểu tượng hoặc liên kết cho Trung tâm Bảo mật. Trong cửa sổ được hiển thị, bạn sẽ thấy bốn thanh có tiêu đề Tường lửaCập nhật tự độngBảo vệ khỏi phần mềm độc hại và Cài đặt bảo mật khác.
 4. Bấm vào nút mũi tên bên phải trên thanh Tường lửa để bung rộng thanh đó. Thanh được bung rộng sẽ hiển thị một trong ba tuỳ chọn sau đây:
  1. Nếu thanh Tường lửa màu xanh lục, điều đó có nghĩa là tường lửa đã được kích hoạt.
  2. Nếu thanh Tường lửa có màu đỏ, thì bạn có thể thấy thông báo Tường lửa của Windows bị tắt. Để bật Tường lửa của Windows và để khiến thanh Tường lửa trong trung tâm bảo mật chuyển sang màu xanh lục, hãy bấm vào Bật ngay.
  3. Nếu thanh Tường lửa màu đỏ và thông báo mô tả sự cố với chương trình tường lửa của bên thứ ba, chúng tôi khuyên bạn nên ngắt kết nối máy tính khỏi mạng rồi sau đó liên hệ với nhà cung cấp chương trình tường lửa đó để biết thêm thông tin về cách bật chương trình tường lửa của bên thứ ba.
34

No Responses

Write a response