Cat5e, Cat6: Cách chọn cơ sở hạ tầng cáp tốt nhất

Như chúng ta đều biết công nghệ không đứng yên. Các nhà sản xuất dữ liệu và máy chủ mạng VoIP và bộ chuyển mạch đang cố gắng làm cho phần cứng của họ cung cấp tốc độ truyền nhanh hơn với hầu hết mọi nâng cấp sản phẩm của họ. Vì vậy, lựa chọn một cơ sở hạ tầng cáp tốt trong rất quan trọng. Hệ thống cáp và phần cứng mạng của bạn là máu sống của công ty bạn. Hệ thống cáp bạn chọn chỉ ra tốc độ mạng của bạn có thể nhanh như thế nào. Bạn có thể mua các máy chủ và bộ chuyển mạch nhanh nhất mới nhất nhưng nếu cáp của bạn chỉ được xếp hạng 1GB, thì đó là tốc độ mạng của bạn.

Trước khi chúng tôi đi vào các loại cáp khác nhau mà bạn có thể chọn, hãy xem xét một số câu hỏi tôi luôn hỏi khi cố gắng giúp khách hàng của mình chọn cơ sở hạ tầng cáp phù hợp với nhu cầu của họ.

Câu hỏi đặt ra khi lựa chọn cơ sở hạ tầng cáp
Bạn có sở hữu hoặc cho thuê cơ sở của bạn?
Nếu bạn sở hữu tòa nhà của mình và dự định ở trong cơ sở đó, tôi rất khuyên bạn nên cài đặt ít nhất cáp cat6. Nếu bạn thuê bạn cần suy nghĩ về thời gian bạn dự định ở lại. Mạng của bạn cần phải ở tốc độ cao hơn ngay bây giờ hoặc trong tương lai gần hơn so với cáp cat5e có khả năng?

Công ty của bạn có ý định sử dụng bất kỳ thiết bị PoE (cấp nguồn qua Ethernet) nào không?
Nếu bạn định cài đặt bất kỳ thiết bị PoE nào như hệ thống điện thoại VoIP, máy ảnh, truy cập cửa, WIFI hoặc bất kỳ thiết bị nào khác thì nên cài đặt ở cáp tối thiểu loại 6. Nên sử dụng cáp Cat 6 và xếp hạng cao hơn vì có thể xử lý công suất cần thiết cho các thiết bị này tốt hơn cáp Cat5e. TIA có một bản tin mới TSB-184-A để giải quyết các tiêu chuẩn PoE của IEEE 802.3bt (loại 4). TSB-184-A có thể đề nghị cáp Cat-6A hỗ trợ PoE 100 watt khi được phê chuẩn vào năm 2016.

Bạn có ý định sử dụng một phòng đào tạo hoặc phòng hội nghị?
Một lý do khác để chọn cáp Cat6 là nó thay thế HDMI làm chuẩn truyền A / V trong tương lai

Bạn có sở hữu một công ty sản xuất?
Một số nhà máy có thể yêu cầu các loại cáp này là cấp công nghiệp. Điều này bao gồm EMI và các vật liệu nguy hiểm, có thể gây hư hại cho vỏ ngoài của cáp. Nếu bạn có một tủ đông nơi bạn cần lưu trữ kem hoặc các sản phẩm khác ở nhiệt độ rất lạnh thì bạn sẽ cần một dây cáp nơi vỏ được đánh giá cho môi trường đó.

Loại 6 hoặc 6a làm gì cho mạng của tôi so với loại 5e?
Do hiệu suất truyền được cải thiện và khả năng miễn dịch vượt trội khỏi tiếng ồn bên ngoài, các hệ thống hoạt động trên cáp loại 6 sẽ có ít lỗi hơn so với loại 5e cho các ứng dụng hiện tại. Điều này có nghĩa là truyền lại ít hơn các gói dữ liệu bị mất hoặc bị hỏng trong các điều kiện nhất định, điều này chuyển thành độ tin cậy cao hơn cho các mạng loại 6 so với các mạng loại 5e. Đây là một số lợi ích rõ ràng cho cáp cat6.

Từ quan điểm chứng minh trong tương lai, thường là tốt hơn để cài đặt hệ thống cáp tốt nhất hiện có. Điều này là do rất khó để thay thế cáp bên trong các bức tường, trong các ống dẫn dưới sàn và những nơi khó tiếp cận khác. Lý do là cáp sẽ tồn tại ít nhất 10 năm và sẽ hỗ trợ ít nhất bốn đến năm thế hệ thiết bị trong thời gian đó. Nếu thiết bị trong tương lai chạy ở tốc độ dữ liệu cao hơn đòi hỏi hệ thống cáp tốt hơn, sẽ rất tốn kém để rút cáp loại 5e sau đó để cài đặt cáp loại 6. Vậy tại sao không cài đặt cat 6 chỉ khoảng 20 phần trăm so với loại 5e trên cơ sở cài đặt?

39

No Responses

Write a response