Cáp âm thanh kỹ thuật số đồng trục và quang học

Cáp đồng trục và cáp quang được sử dụng để tạo kết nối âm thanh giữa nguồn như đầu đĩa CD hoặc DVD, bàn xoay hoặc đầu phát media và một thành phần khác như bộ khuếch đại, bộ thu hoặc loa. Cả hai loại cáp truyền tín hiệu số từ một thành phần này sang thành phần kia.

Nếu bạn có cơ hội sử dụng một trong hai loại cáp, bạn có thể tò mò về các đặc tính độc đáo của mỗi loại và đó là sự lựa chọn tốt hơn cho mục đích của bạn. Câu trả lời có thể khác nhau tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, nhưng nhiều người đồng ý rằng sự khác biệt về hiệu suất thường không đáng kể. Để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt, đây là sự thật về các kết nối cáp kỹ thuật số đồng trục và quang học .

Cáp âm thanh cáp quang

Cáp âm thanh kỹ thuật số đồng trục

Cáp đồng trục (hoặc cáp đồng trục) có dây cứng sử dụng dây đồng được bảo vệ, thường được sản xuất khá chắc chắn. Mỗi đầu của một cáp đồng trục sử dụng jack cắm RCA quen thuộc , đáng tin cậy và luôn kết nối chắc chắn. Tuy nhiên, cáp đồng trục có thể dễ bị nhiễu RFI (nhiễu tần số vô tuyến) hoặc EMI (nhiễu điện từ). Nếu có bất kỳ vấn đề ‘hum’ hoặc ‘buzz’ hiện có nào trong một hệ thống, chẳng hạn như vòng lặp mặt đất ), cáp đồng trục có thể truyền nhiễu đó giữa các thành phần. Cáp đồng trục được biết là mất độ mạnh tín hiệu trên một khoảng cách dài – thường không phải là mối quan tâm đối với người dùng gia đình trung bình.

Cáp âm thanh kỹ thuật số quang học

Cáp quang (còn được gọi là Toslink) truyền tín hiệu âm thanh qua ánh sáng đỏ được chiếu qua một môi trường sợi thủy tinh hoặc nhựa. Tín hiệu truyền qua cáp từ nguồn phải được chuyển đổi từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang. Khi tín hiệu đến máy thu, nó sẽ chuyển đổi trở lại tín hiệu điện một lần nữa. Không giống như coax, cáp quang không dễ bị nhiễu RFI hoặc EMI hoặc mất tín hiệu trên khoảng cách, bởi vì ánh sáng và không phải điện mang thông tin. Tuy nhiên, cáp quang có khuynh hướng mỏng manh hơn so với các loại cáp đồng trục của chúng, vì vậy phải cẩn thận để đảm bảo chúng không bị kẹp hoặc cong chặt. Đầu của cáp quang sử dụng đầu nối hình lẻ phải được lắp chính xác và kết nối thường không chặt chẽ hoặc chắc chắn như giắc RCA của cáp đồng trục.

Lựa chọn của bạn

Quyết định mua cáp nào có nhiều khả năng sẽ dựa trên loại kết nối có sẵn trên các thiết bị điện tử được đề cập đến. Không phải tất cả các thành phần âm thanh  đều có thể sử dụng cả cáp quang và cáp đồng trục. Một số người dùng cho rằng sở thích đồng trục qua quang học, do cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể. Mặc dù những khác biệt chủ quan như vậy có thể tồn tại, nhưng hiệu ứng này có khả năng tinh tế và đáng giá chỉ với các hệ thống cao cấp hơn, nếu có. Miễn là các dây cáp tự làm tốt, bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt hiệu suất nhỏ giữa hai loại, đặc biệt là trên khoảng cách kết nối ngắn.

15

No Responses

Write a response