Cáp quang là gì? Tại sao mọi người lại lựa chọn sử dụng cáp quang

Cùng với sự phát triển ngày càng vượt bậc của thông tin liên lạc, nhất là truyền thông mạng, các dây cáp truyền thống đang dần được thay thế bằng cáp quang. Vậy cáp quang là gì? Tại sao mọi  người lại lựa chọn sử dụng cáp quang nhiều như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu lý do qua nội dung bài viết sau nhé!

Kết quả hình ảnh cho sử dụng mạng cáp quang có lợi ích gì

Cáp quang là gì?

Cáp quang là gì?

Cáp quang là sợi dây cáp được làm từ chất liệu thủy tinh hoặc nhựa và thường được sử dụng làm cáp viễn thông để truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng.

Cáp quang dài, mỏng như sợi tóc và được xếp trong bó được gọi là cáp quang. Chúng có khả năng truyền tín hiệu trong một khoảng cách rất xa.

So với dây cáp đồng truyền thống, cáp quang có độ nhiễu ít hơn, truyền dữ liệu với tốc độ cao với khoảng cách lớn.

Tại sao mọi  người lại lựa chọn sử dụng cáp quang

Tốc độ: Internet sử dụng cáp quang thường có tốc độ từ 15Mbps đến 100 Gbps, nhanh hơn rất nhiều lần so với cáp đồng. Điều này sẽ giúp công việc của bạn không bị ngưng trệ do kết nối mạng chậm.

Kết nối đám mây: Các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay thường lựa chọn cáp quang thay vì cáp đồng bởi nó giúp công nghệ đám mây mà họ sử dụng hoạt động hiệu quả hơn trong việc lưu trữ dữ liệu, chạy các ứng dụng quản lý khách hàng.

Tin cậy và ổn định: So với cáp đồng truyền thống, cáp quang có độ ổn định tốt hơn rất nhiều. Điều này sẽ giúp đường truyền tín hiệu tránh được những tác nhân bất lợi của thời tiết, đồng thời dây cáp cũng không dẫn điện nên rất an toàn cho con người và các trang thiết bị kết nối.

Tín hiệu không bị suy hao: Độ dài của khoảng dẫn truyền không ảnh hưởng đến tín hiệu của cáp quang.

Kết quả hình ảnh cho sử dụng mạng cáp quang có lợi ích gì

Cáp quang có băng thông cao

Băng thông: Với nhu cầu truyền dữ liệu lớn như Các ứng dụng Cloud, hội nghị trực tuyến, file sharing,…cần truyền một lượng lớn dữ liệu. Đối với cáp quang, việc truyền dữ liệu này sẽ không bị suy giảm, hao hụt mà nó chỉ phụ thuộc vào băng thông đã đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ.

Tốc độ internet giữa upload và download cân đối, giúp việc chia sẻ tài liệu của mọi người diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Độ trễ: Độ trễ khi xử lý dữ liệu trên môi trường internet của cáp quang hầu như không hề có, kể cả khi upload hoặc download những video, file tài liệu có độ phân giải cao.

Kết quả hình ảnh cho sử dụng mạng cáp quang có lợi ích gì

Tốc độ truyền tải của cáp quang nhanh hơn gấp nhiều lần so với cáp đồng

Bảo mật thông tin: Với cáp quang, đặc biệt sử dụng thoại (VoIP) trên đường internet cáp quang sẽ loại bỏ hoàn toàn hiện tượng câu móc trộm như trên cáp đồng. Thông tin, dữ liệu được truyền qua chùm ánh sáng nên sẽ không bị ảnh hưởng điện từ bên ngoài. Hơn nữa, chính nó cũng không phát ra tín hiệu, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng câu móc trộm như trên cáp đồng nên cáp quang rất thích hợp cho việc truyền, nhận tin đường dài, cần bảo mật.

Kháng nhiễu: Cáp quang hoàn toàn không chịu ảnh hưởng của các tín hiệu điện, kể cả ở nơi máy móc, thiết bị nhiều nên sẽ không bị nhiễu đường truyền.

Tiết kiệm: Giúp doanh nghiệp không bị gián đoạn công việc kinh doanh như các giao dịch thanh toán, các đơn hàng, chia sẻ tài liệu,…từ đó tiết kiệm đáng kể chi phí kinh doanh.

Trên đây là một số lợi ích của việc sử dụng cáp quang mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Tùy nhu cầu của cá nhân, doanh nghiệp mà bạn hãy lựa chọn cho mình loại cáp phù hợp nhất.

 

36

No Responses

Write a response