Cách phân biệt các loại dây cáp mạng chuẩn nhất

Các tổ chức như Hiệp hội Công nghiệp Điện tử và Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông lập ra các tiêu chuẩn cho từng sản phẩm cụ thể, và những tiêu chí này đã dẫn tới việc cáp đồng đôi xoắn được phân chia thành rất nhiều chủng loại khác nhau dựa trên mức độ hiệu suất của chúng.

 

Cáp Cat. 5

 

Đây là loại cáp cơ bản nhất, nó có 2 loại ko bọc giáp (UTP) và bọc giáp (FTP); các dây dẫn đồng của cáp thường là lõi bện (stranded) hoặc lõi đặc (solid). Cáp lõi đặc được sử dụng khi dữ liệu được truyền ở nơi xa, còn cáp lõi bện thường được dùng làm cáp đấu nối (patch cord). Băng thông của  cáp Cat. 5 lên tới 100 Mhz và hoàn toàn đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet.

 

Cáp Cat. 5e

Đây là loại cáp cũng tương tự như cáp Cat. 5 tuy nhiên nó đáp ứng được các tiêu chuẩn cao hơn trong quá trình truyền dữ liệu.

Trước đây, Cat. 5 rất phổ biến trong những hệ thống mạng, nhưng  ngày nay Cat. 5e gần như thay thế hoàn toàn trong quá trình lắp đặt mới. Ngoài ra, Cat. 5e ít bị nhiễu chéo hơn so với Cat. 5 và cũng hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet.

 

 

 

Cáp cat 6

 

So với hai loại trên, Category 6 là loại cao cấp hơn và có hiệu suất tốt hơn. Cũng giống như Cat. 5 và Cat. 5e, cáp cat 6 được làm từ bốn đôi dây đồng, từng đôi được xoắn với nhau; tuy nhiên khả năng của nó cao hơn các loại cáp khác rất nhiều vì sự khác biệt về cấu trúc: lõi chữ thập chạy dọc theo chiều dài dây. Nhờ có cross filler, bốn đôi dây được cô lập hoàn toàn; do đó mà làm giảm nhiễu chéo và cho phép truyền dữ liệu tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, Cat. 6 sở hữu băng thông 250 MHz, cap hơn gấp đôi so với Cat. 5e (100 MHz) và cũng hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet với khoảng cách tối đa là 37 mét.

 

Cáp Cat. 6A

 

Cấu tạo của Cat. 6A khác biệt hơn so các loại khác. Loại dây cáp này thường có thêm lớp vỏ bọc giáp hoặc là vỏ nhựa cáp được làm dày hơn để có thể hạn chế nhiễu từ bên ngoài. Với băng thông gấp đôi so với Cat. 6 là 500 MHz, Cat. 6A cung cấp hiệu suất tốt hơn và hỗ trợ lên đến khoảng cách 100 m cho ứng dụng 10 Gigabit Ethernet.

Ngày nay Cat. 6A chưa được sử dụng phổ biến nguyên nhân là vì chi phí khá cao, có thể nhiều gấp đôi so với Cat. 6, ngoài ra việc đầu tư cho các thiết bị mạng hoạt động ở tốc độ 10 Gbps cũng tốn rất tốn kém. Vì thế, Cat. 6 và Cat. 5e vẫn được lựa chọn vì đáp ứng được hầu hết các ứng dụng mạng cơ bản hiện nay.

2

No Responses

Write a response