Cách làm mứt dừa ngũ sắc vừa thơm vừa đẹp tự nhiên

Cách làm mứt dừa ngũ sắc là một trong những công thức làm mứt được nhiều người tìm kiếm trong ngày Tết. Món mứt dừa ngũ sắc không chỉ có hương thơm đặc trưng, vị ngọt tự nhiên mà còn có rất nhiều màu sắc khác nhau. Mứt dừa không những là một món quà ngon ngày Tết, mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tết này hãy tự làm mứt dừa ngũ sắc với những công thức ngay sau đây nhé.

mứt dừa ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt dừa ngũ sắc

  • – Quả dừa cả cùi- 5 quả: Nếu bạn muốn làm ít hơn hoặc nhiều hơn thì có thể tự điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp là được.
  • – 1,5kg đường trắng: Tỉ lệ chuẩn để làm mứt dừa là 1kg cùi dừa sẽ dùng đến 0,5kg đường trắng.
  • – Lá nếp thơm, lá cẩm tím, cà tốt, rau rền, bột cà phê hòa tan hoặc cacao.
  •  – Chuẩn bị dụng cụ để làm mứt dừa: Một chiếc chảo chống dính, dụng cụ nạo dừa, hũ đựng mứt dừa thành phẩm.

Nếu bạn muốn làm mứt dừa ngũ sắc bằng các nguyên liệu tự nhiên khác nhau như bột trà xanh, cà phê đen thì có thể đọc ở hướng dẫn này.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc đơn giản tại nhà

– Cà rốt, lá nếp, rau rền, lá cẩm tím chúng ta đem làm sạch từng loại rồi đem thái nhỏ. Xay lần lượt từng loại nguyên liệu này cùng với 1 chén nước để lấy phần nước màu để tạo màu cho mứt dừa. Cho từng hỗn hợp đã xay ra bát rồi lọc lại bỏ bã, chỉ lấy phần nước.

làm mứt dừa nhiều màu độc đáo

– Dừa đem đập ra lấy phần cùi bên trong, cạo bỏ lớp vỏ nâu cứng bên ngoài cùi dừa chỉ giữ lại phần trắng. Dùng dụng cụ nạo dừa thành những sợi dừa dài và mỏng. Công đoạn này khá mất nhiều thời gian, để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể nhờ người bán dừa đập sẵn dừa cho bạn. Sau khi nạo xong dừa thì cho dừa vào ngâm cùng với nước lạnh nhiều lần để ra hết phần đục trắng. Rửa sạch cùi dừa để ráo nước.

– Đem cùi dừa chua thành 5 phần bằng nhau tương đương với 5 màu hương vị. Cho 4 phần vào ngâm cùng với nước rau rền, nước cà rốt, lá cẩm tím và lá nếp trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Phần dừa còn lại để khi nào làm thì mới trộn với cà phê sau.

– Sau khi tạo được màu cho dừa chúng ta chắt phần nước màu bỏ đi, trộn dừa cùng với đường (chia đều đường ra 5 phần bằng nhau). Ngâm dừa với đường khoảng chừng 2-3 tiếng đồng hồ đến khi đường tan hết nước là được. Riêng với phần dừa còn lại bạn trộn cùng với bột cà phê và đường cùng một lúc.

– Xao lần lượt từng màu mứt dừa với lửa nhỏ. Khi dừa còn đang nhiều nước, bạn không cần đảo quá nhiều lần, chỉ cần đảo nhẹ nhàng. Đến khi đường bắt đầu keo và khô lại thì bạn nên đảo liên tục. Tiếp tục đổ phần nước màu đã ngâm dừa vào trong chảo đun với lửa nhỏ để mứt có màu sắc đẹp nhất, nấu cho đến khi phần đường khô lại, kết tinh thành một lớp bột trắng ở bên ngoài. Đây chính là một trong những lưu ý nhỏ trong cách làm mứt dừa ngũ sắc.

mứt dừa ngũ sắc ngon

– Đổ mứt dừa ra một chiếc khay phẳng để cho mứt nguội từ từ. Sau khi hoàn thành thì cho mứt vào các lọ hoặc túi kín để bảo quản. Mứt dừa cần được bảo quản kín hơi ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc này cho ta 5 màu mứt dừa độc đáo: Lá nếp cho màu xanh lá, cà rốt cho màu cam, cà phê cho màu nâu, lá cẩm tím cho màu tím đậm, rau rền cho màu hồng,…. cả 5 màu trông cực kỳ hấp dẫn và đẹp mắt. Mứt dừa dai dai, ngọt vừa mà lại không bị cháy. Ngày Tết mà có món mứt này mời khách thì còn gì quý hơn.

3