Cách chọn cáp phù hợp cho mạng gia đình của bạn

Thường xuyên, chúng tôi nhận được câu hỏi từ những người có kế hoạch lắp đặt cáp Ethernet trong nhà của họ. Câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi nhận được là “sự khác biệt giữa cáp Cat 5e và Cat 6 là gì và tôi nên sử dụng loại cáp nào?”

Xung quanh ngôi nhà của bạn, bạn có thể có dây Cat 5 hoặc Cat 5e. Cát là viết tắt của thể loại. Cat 6 là cáp đáng tin cậy hơn ở tốc độ cao hơn Cat 5 hoặc Cat 5e. Họ trông khá giống nhau; trên thực tế, Cat 6 tương thích ngược với Cat 4, vì vậy bạn có thể trộn và kết hợp. Nhưng chúng được dán nhãn khác nhau và chúng khác nhau ở bên trong – nơi nó đếm.

Cho đến gần đây, hầu hết các bộ định tuyến gia đình đều hỗ trợ tốc độ 10 hoặc 100 megabit mỗi giây. Tuy nhiên, các bộ định tuyến Gigabit Ethernet đã trở nên phổ biến hơn. Cả ba dây cáp đều có thể hoạt động với Gigabit Ethernet. Cáp Cat 5 kiểu cũ không còn là chuẩn được công nhận, nhưng nó hỗ trợ kỹ thuật tốc độ gigabit – không tốt. Cáp Cat 5e được tăng cường để giảm nhiễu để có thể cung cấp tốc độ gigabit một cách đáng tin cậy. Tuy nhiên, Gigabit Ethernet vẫn đẩy cáp đến giới hạn của nó.

Cáp Cat 6 được chứng nhận đầy đủ để xử lý tốc độ Gigabit – nó có nghĩa là để xử lý nó và nó là tốt nhất. Nó cũng thích hợp cho bất kỳ 10-Gigabit sử dụng có thể đi cùng một ngày nào đó; mặc dù tại thời điểm đó, bạn đang đẩy giới hạn của Cat 6. Và chúng ta không đi sâu vào Cat 7 và nó là nơi thần tiên với tốc độ 40-Gigabit.

Cáp Cat 6 cũng có các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt hơn cho nhiễu xuyên âm và nhiễu hệ thống so với Cat 5e. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được ít lỗi hơn trên một hệ thống hoạt động thông qua Cat 6.

Cát 6 không phải là tất cả hoa hồng mặc dù. Một số người nghĩ rằng Cat 6 khó cài đặt hơn. Dây dẫn Cat 6 được xoắn chặt hơn và có nhiều lớp cách nhiệt hơn. Vì vậy, nếu bạn cần phải cắt cáp, bạn cần phải đi chậm hơn một chút.

Bây giờ cho chi phí: Một trăm feet của cáp Cat 5 sẽ chạy bạn khoảng $ 9. Một trăm feet của cáp Cat 6 chạy một chút hơn $ 11.

Vì vậy, câu trả lời ngắn của tôi là chọn Cat 6. Nhưng đây là lý do dài hơn.

Nếu bạn tình cờ có một loạt cáp Cat 5e, đừng vứt nó đi. Nó hữu ích trong nhiều năm nữa, và nó sẽ phục vụ bạn tốt.

Nếu bạn là supercheap và không thể đứng hai đô la cho mỗi sự khác biệt giá 100-foot, sau đó chắc chắn, Cat 5e sẽ làm tốt trong vài năm tới.

Tuy nhiên, nếu bạn đang bắt đầu từ đầu và muốn sẵn sàng cho bất kỳ tiến bộ đi xuống dòng, bạn sẽ muốn đi với Cat 6 cáp. Bạn muốn trở thành tương lai bằng chứng nhất có thể. Bạn sẽ không sửa đổi nhà bếp của bạn để trông giống như năm 1992, phải không? Vâng, OK, có thể bạn sẽ. Nhưng bạn sẽ không mua một máy tính xách tay model 1992, phải không?

6

No Responses

Write a response