Bệnh lợn gạo có nguy hiểm cho con người không? Giải pháp phòng bệnh lợn gạo hiệu quả

Bệnh lợn gạo hay sán lợn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do ấu trùng sán dây lợn gây ra. Bệnh lây truyền qua đường ăn uống, người nhiễm bệnh do ăn phải thức ăn chứa ấu trùng hoặc trứng sán dây lợn như thịt lợn nhiễm sán chưa được nấu chín, các loại rau sống.

Kết quả hình ảnh cho bệnh lợn gạo

Bệnh lợn gạo là gì?

Bệnh lợn gạo có nguy hiểm cho con người không?

– Khi con người ăn phải thức ăn có nhiễm ấu trùng sán lợn, khi đến dạ dày, ấu trùng lợn gạo sẽ thoát khỏi nang sán, sau đó bám ký sinh vào thành ruột non và phát triển thành sán dây trưởng thành.

– Sán dây trưởng thành có khả năng sinh sản và phát triển rất nhanh. Thông qua cách thức nảy chồi, tăng sinh đốt mỡi, chúng có thể tạo ra 50.000 trứng và những trứng sán này có thể tồn tại rất nhiều năm bên trong ruột.

Kết quả hình ảnh cho bệnh lợn gạo

Con đường lây truyền bệnh lợn gạo cho người

Dấu hiệu của người nhiễm bệnh lợn gạo

– Biểu hiện nhiễm bệnh không đặc trưng, thường là đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, người bệnh cảm giác khó chịu. Các đốt sán sẽ tự rụng và ra ngoài theo phân. Nếu không được xử lý đúng cách, đây chính là mối lây lan nguy hại cho cộng đồng.

=>>> Xem thêm: Bệnh sán dây lợn nguy hiểm thế nào?

Kết quả hình ảnh cho bệnh lợn gạo

Hình ảnh người bị nhiễm bệnh sán dây lợn

– Nếu ấu trùng sán lợn xâm nhập vào máu và sống ký sinh tại cơ vân, não, mắt, da…của người, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng như sau:

+ Cơ vân: Người bệnh có thể bị sốt, giả mạc cơ, sưng đau cơ. Một thời gian sau cơ sẽ bị teo, xơ hóa. Phần lớn các trường hợp người bệnh không có dấu hiệu nhiễm bệnh cụ thể, rõ ràng từ khi ấu trùng chết đến khi bị vôi hóa.

+ Não: Đây là trường hợp ít gặp. Người nhiễm ấu trùng gây bệnh lợn gạo thường bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, liệt…. thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

+ Nếu ấu trùng sán lợn ký sinh ở mắt, người bệnh sẽ bị sụt giảm thị lực nghiêm trọng, phù võng mạc, xuất huyết…

+ Các ấu trùng sán ký sinh dưới da sẽ hình thành các u nang, thậm chí khiến người bệnh cảm thấy đau.

Kết quả hình ảnh cho bệnh lợn gạo

Thịt lợn nhiễm ấu trùng sán

Giải pháp phòng bệnh lợn gạo cho người

– Ấu trùng gây bệnh lợn gạo sẽ bị tiêu diệt ở 75 độ C trong 5 phút, nếu 100 độ C thì chúng sẽ bị tiêu diệt sau khoảng 2 phút. Do đó, bạn cần phải nấu chín thức ăn, như vậy ấu trùng sẽ chết nên không có khả năng lây bệnh nữa.

– Định kỳ dùng các sản phẩm tẩy giun sán, nhất là với trẻ nhỏ cần đặc biệt chú trọng.

– Không sử dụng các thực phẩm chưa chín như nem sống, nem chua, thịt tái, rau sống,…

– Quản lý phân tươi, có giải pháp xử lý an toàn, không thải ra ngoài môi trường.

– Với những trường  hợp nhiễm bệnh mà ấu trùng sán ký sinh trong ruột, người bệnh cần được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

Ấu trùng sán gây bệnh lợn gạo sống ký sinh có thể khiến người nhiễm bị động kinh, nói ngọng,… Để phòng tránh bệnh lợn gạo, bạn cần thực hiện ăn chín uống sôi và đây chính là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

 

4

No Responses

Write a response