9 VẤN ĐỀ MẠNG WIFI THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Internet không dây giống như điện ở điểm này – bạn chỉ nhận thấy nó tồn tại khi nó ngừng hoạt động. Rồi bạn hoảng loạn. Nhưng cũng không phải vậy đâu khi cho dù router của bạn có ngừng hoạt động như nào thì bạn vẫn có thể khắc phục nó một cách dễ dàng

Bạn thậm chí có thể tự sửa nó bằng một vài mẹo đơn giản. Dưới đây là danh sách những điều thường gặp phải với Wi-Fi và những điều đơn giản bạn có thể cố gắng giải quyết những vấn đề đó.

KHÔNG CÓ MẠNG HAY MẠNG YẾU TẠI MỘT SỐ NƠI NHẤT ĐỊNH

Wi-Fi là sóng radio, có nghĩa là bộ định tuyến của bạn phát sóng theo mọi hướng từ một vị trí trung tâm. Nếu bộ định tuyến của bạn ở một góc xa trong ngôi nhà của bạn, thì bạn có thể đang phát cả ra bên ngoài ngôi nhà của bạn. Nếu bạn có thể, hãy di chuyển bộ định tuyến của bạn đến một vị trí tập trung hơn. Bạn càng có thể đặt bộ định tuyến của mình vào trung tâm của vùng phủ sóng của bạn, sự tiếp nhận tốt hơn.

Nếu bạn có ăng-ten bên ngoài, bạn cũng có thể thử điều chỉnh chúng. Việc xen kẽ giữa các vị trí hoàn toàn dọc và ngang hoàn toàn có thể giúp tiếp cận theo nhiều hướng.

Nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư, các bộ định tuyến khác có thể gây trở ngại cho bạn. Phần mềm miễn phí như NetSpot trên Mac và Windows (và Android) hoặc Trình phân tích Wi-Fi cho Android, có thể hiển thị cho bạn mọi mạng không dây gần đó và kênh nào họ sử dụng. Nếu bộ định tuyến của bạn trùng lặp với các mạng gần đó trong các phòng cụ thể, hãy xem xét chuyển sang kênh ít tắc nghẽn hơn.

Nếu không có điều gì giúp được, nhà của bạn có thể quá tải cho một bộ định tuyến để xử lý. Cân nhắc việc mua bộ lặp không dây hoặc thiết lập bộ định tuyến cũ để dùng như một bộ mở rộng phạm vi phủ sóng của bạn

MẠNG CHẬM

Nếu tốc độ Wi-Fi của bạn chậm bất kể bạn đang ở đâu, hãy thử cắm trực tiếp máy tính xách tay vào modem và kiểm tra tốc độ internet của bạn bằng cách sử dụng trang web như speedtest.net. Nếu tốc độ vẫn giảm, vấn đề có thể xảy ra với kết nối Internet của bạn chứ không phải bộ định tuyến của bạn. Liên hệ với ISP của bạn.

Nếu điều đó không phải là vấn đề, thì có thể là kênh không dây hiện tại của bạn bị quá tải bởi các thiết bị của bạn hoặc bởi các mạng khác gần đó. Xem xét thay đổi kênh trên bộ định tuyến của bạn trong cài đặt bộ định tuyến của bạn.

Nếu điều đó không giúp ích gì, thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên bộ định tuyến của bạn và thiết lập lại nó có thể giúp ích. Trên hầu hết các bộ định tuyến, có một nút Cài đặt lại mạng mà bạn có thể giữ bằng kẹp giấy. Làm như vậy trong 30 giây và bộ định tuyến sẽ mặc định từ cài đặt gốc. Sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập bộ định tuyến không dây để có được mọi thứ được cấu hình đúng và xem điều đó có giúp ích không.

Nếu không có cái nào hoạt động và internet của bạn ổn trên kết nối có dây, bộ định tuyến của bạn có thể bị chết. Xem xét việc mua một cái mới: Dưới đây là năm trong số các bộ định tuyến tốt nhất mà chúng tôi biết. Nếu bộ định tuyến có vẻ ổn, thì thay vào đó, nó có thể là modem của bạn, có thể gặp phải sự cố kết nối nếu nó đang trên đường ra.

KHÔNG KẾT NỐI ĐƯỢC

Nếu bạn hoàn toàn có thể kết nối với Wi-Fi, hãy cắm trực tiếp máy tính xách tay của bạn vào bộ định tuyến bằng cáp Ethernet và xem bạn có thể kết nối theo cách đó không. Nếu điều đó hoạt động, Wi-Fi của bạn là một vấn đề – nhưng nếu nó không thành công thì Internet của bạn có thể bị hỏng hoàn toàn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn liên hệ với ISP của bạn.

Đặt lại bộ định tuyến của bạn có thể khắc phục vô số vấn đề và không thể kết nối là một trong số đó. Nhấn nút đặt lại ở mặt sau của bộ định tuyến bằng kẹp giấy trong 30 giây và bộ định tuyến sẽ mặc định là cài đặt gốc. Sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập bộ định tuyến không dây để mọi thứ được cấu hình đúng.

Nếu điều đó không sử dụng, bạn có thể cần cân nhắc mua một bộ định tuyến mới.

SÓNG CHẬP CHỜN

Có một số loại mô hình? Do kết nối giảm bất cứ khi nào bạn sử dụng lò vi sóng? Nghe có vẻ lạ, nhưng một số bộ định tuyến gặp sự cố với điều này, đặc biệt là ở tần số 2,5 GHz hoặc nếu bạn sử dụng bộ phát sóng cũ có vấn đề về lá chắn.

Có thể là bạn đang gặp phải sự can thiệp từ các mạng hoặc thiết bị khác. Nếu hàng xóm của bạn là người dùng Wi-Fi nặng vào một thời điểm cụ thể mỗi ngày, điều này có thể làm bạn chậm lại. Thay đổi kênh bộ định tuyến của bạn có thể giúp đỡ. Bạn có thể sử dụng NetSpot trên Mac và Windows và Trình phân tích Wi-Fi cho Android để hiển thị cho bạn mọi mạng không dây gần đó. Nếu mạng của bạn trùng lặp với các mạng gần đó, việc chuyển sang kênh ít tắc nghẽn hơn trong cài đặt bộ định tuyến của bạn có thể giúp ích.

Nếu điều đó không hoạt động, hãy thử thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên bộ định tuyến của bạn bằng cách nhấn một kẹp giấy vào lỗ nhỏ trên nó.

WIFI BIẾN MẤT HOÀN TOÀN

Nếu bạn mất dấu Wi-Fi trên bất kỳ thiết bị nào, thì có thể bộ định tuyến của bạn đang tự thiết lập lại. Bạn có thấy một mạng không được bảo vệ được đặt tên theo thương hiệu của bộ định tuyến của bạn không? Đó có thể là của bạn. Kết nối máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn với nó qua cáp Ethernet, sau đó sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập bộ định tuyến không dây để có được mọi thứ được cấu hình đúng.

Nếu bạn không thấy một mạng như vậy, hãy cắm máy tính xách tay của bạn vào bộ định tuyến bằng Ethernet và xem bạn có kết nối được không. Sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để tìm địa chỉ IP của bộ định tuyến IP của bạn và thông tin đăng nhập để được trợ giúp thêm.

KẾT NỐI ĐƯỢC NHƯNG KHÔNG CÓ MẠNG

Nghe có vẻ như là một mẹo mệt mỏi, nhưng hãy thử thiết lập lại modem của bạn bằng cách rút phích cắm và cắm lại. Nếu điều đó không hoạt động, hãy thử đặt lại bộ định tuyến của bạn theo cách tương tự, giả sử nó là một thiết bị riêng biệt.

Kết nối máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn với bộ định tuyến của bạn bằng cáp Ethernet (đây là những thiết bị tốt nhất). Nếu điều này hoạt động, thì bộ định tuyến đang gặp sự cố và có thể cần phải được đặt lại. Tuy nhiên, nếu vẫn không có internet, bạn có thể bị cúp điện. Liên hệ với ISP của bạn.

ROUTER CRASH LIÊN TỤC

Nếu bộ định tuyến của bạn cần được khởi động lại thường xuyên, hãy xem xét thiết lập lại toàn bộ. Trên hầu hết các bộ định tuyến, bạn sẽ tìm thấy nút Cài đặt lại mà bạn có thể giữ bằng kẹp giấy. Làm như vậy trong 30 giây và bộ định tuyến sẽ mặc định từ cài đặt gốc. Sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập bộ định tuyến không dây để mọi thứ được cấu hình đúng.

Nếu điều đó không hoạt động, bộ định tuyến của bạn có thể đã hỏng. Tùy chọn thực sự duy nhất của bạn là trả lại nếu trong thời hạn bảo hành hoặc mua một cái mới.

QUÊN MẬT KHẨU

Nếu bạn thực sự có thể ghi nhớ mật khẩu Wi-Fi của bạn và không có ghi chú hoặc thẻ nào được ghi ở đâu đó, bạn sẽ phải đặt lại bộ định tuyến của mình. Sử dụng kẹp giấy để nhấn công tắc ẩn trong lỗ kim ở mặt sau của bộ định tuyến trong 30 giây. Sau đó nó sẽ mặc định cài đặt gốc và thiết lập lại từ đầu.

 

37

No Responses

Write a response