Ông Tập Cận Bình đi thị sát phòng chống dịch viêm phổi cấp

Truyền thông Trung Quốc ngày 10-2 đã phát sóng những hình ảnh Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đích thân kiểm tra công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus số người nhiễm corona mới gây ra tại Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa xã, ngày 10-2 ông Tập Cận Bình đã đến khu An Hoa Lý, quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh, để kiểm tra các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra cũng như tình trạng nhu yếu phẩm hằng ngày tại đây.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã giao lưu, đồng thời gửi lời thăm đến người dân và các nhân viên tại địa điểm này.

Theo đài CNN, đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình xuất hiện ở tiền tuyến trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh viêm phổi sau thời gian dài vắng bóng trên truyền thông nhà nước và công chúng.

Có nhiều suy đoán về việc vì sao ông Tập ít xuất hiện trong thời gian gần đây, mặc cho truyền thông nhà nước Trung Quốc cố gắng diễn giải rằng ông Tập đang chỉ đạo mọi việc từ hậu trường.

Thủ đô Bắc Kinh đang dần trở lại làm việc vào ngày 10-2, sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán dài chưa từng thấy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tính đến 17h30 ngày 10-2, đã có 40.626 ca nhiễm bệnh do virus cách tăng sức đề kháng chủng mới và 910 ca tử vong. Tuy nhiên, theo chiều hướng tích cực, đã có ít nhất 3.340 người hồi phục.

Trước đó, vào ngày 3-2, ông Tập đã có buổi họp với Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc để bàn về vấn đề ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona lây qua đường nào chủng mới gây ra.

Tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập lưu ý rằng chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang làm hết sức để chống lại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra.

“Bạn trong lúc khó khăn mới đúng thật là bạn, khi nhân dân Campuchia sát cánh cùng nhân dân Trung Quốc vào thời điểm đặc biệt này”, Tân Hoa xã trích lời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Tập cũng cho rằng ông Hun Sen đã nhiều lần thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Trung Quốc. Và chuyến thăm hết sức đặc biệt của ông Hun Sen lúc này thể hiện tình hữu nghị và sự tin tưởng không thể chia cắt giữa hai nước, cũng như cho thấy cốt lõi của việc xây dựng một cộng đồng cùng chia sẻ tương lai của hai bên.

Tại cuộc họp, ông Tập cho biết việc kiểm soát đợt bùng phát dịch này sẽ “ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn bộ nền kinh tế và xã hội cũng như sự mở cửa của Trung Quốc”, đồng thời yêu cầu các nhà chức trách cùng nhau phối hợp thống nhất để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Trong một tuyên bố trên truyền hình ngày 10-2, ông Tập khẳng định Trung Quốc chắc chắn sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến chống virus corona lây qua đường nào, nhấn mạnh sẽ áp dụng các biện pháp quyết đoán hơn để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Theo ông Tập, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh quá trình bào chế thuốc vốn có hiệu quả lâm sàng khá tốt chống lại virus, và cũng cảnh báo rằng tình hình chống virus vẫn còn rất khốc liệt.

lachanviruscorona
lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

3

No Responses

Write a response